Ngày 13/1, Sở Y tế tổ chức họp báo tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020). Dự họp báo có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương thường trú tại Ninh Bình, Lãnh đạo và phóng viên Báo Ninh Bình, Đài PT-TH Ninh Bình cùng đại diện các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế...

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Y tế thông báo tóm tắt những kết quả nổi bật của ngành trong năm 2019. Theo đó, trong năm qua, ngành y tế đã triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch được giao. Công tác tiêm chủng đạt tỷ lệ cao trên 95%. Không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác an toàn thực phẩm (ATTP)được quan tâm, ngành đã đảm bảo tốt vấn đề ATTP tại các sự kiện lớn diễn ra tại tỉnh, không để xảy ra sự cố về ATTP. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế như Lao, phong, HIV/AIDS, Dân số và phát triển. Trong năm ngành đã kiện toàn, tổ chức sáp nhập Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện/TP vào Trung tâm Y tế cùng địa bàn hệ thống y tế tuyến huyện/thành phố theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tiết kiệm. Tại các tuyến xã, hầu hết các trạm y tế xã/phường, thị trấn đã đạt từ 75% trở lên danh mục trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế. Đến nay, đã có 139/145 số xã đạt Tiêu chí quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2020 chiếm 95,7%.

Công tác khám chữa bệnh có nhiều cố gắng, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng bệnh viện. Toàn ngành đã triển khai áp dụng được 57 kỹ thuật mới như: kỹ thuật mở sọ não tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, triển khai xạ trị cho người bệnh ung thư, phẫu thuật toàn bộ khớp gối, phẫu thuật tạo hình âm đạo dị dạng… qua đó sự hài lòng của người dân đối với các cơ sở y tế đã tăng lên. Tổng số lượt khám bệnh tại khối bệnh viện trên 1 vạn lượt; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú gần 170 nghìn; số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú trên 171 nghìn; công suất sử dụng giường bệnh giao đạt 95,2%.  Đặc biệt không có đơn thư khiếu nại về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

Cùng với đó, ngành y tế triển khai thực hiện cung ứng thuốc và đấu thầu thuốc đảm bảo thuốc điều trị, thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc trên địa bàn không để thuốc giả thuốc kém chất lượng lưu hành trên thị trường.

Phát biểu, trao đổi, thảo luận tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương chúc mừng những kết quả đạt được trong năm 2019 của ngành Y tế; đồng thời nêu lên một số vấn đề liên quan đến công tác phối hợp, cung cấp thông tin trong thực hiện tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành; tập trung vào các nội dung như: Tuyên truyền các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam; giới thiệu các gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền nhân rộng; vấn đề an toàn thực phẩm, quản lý thuốc tân dược; chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, tạo niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh....

Lãnh đạo Sở Y tế đã tiếp thu, ghi nhận và giải đáp cụ thể các câu hỏi, ý kiến đóng góp, trao đổi, đồng thời mong muốn, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong năm 2020 và những năm tiếp theo, tiếp tục đồng hành cùng ngành trong tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ của ngành, góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Thu Trang