Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 về khám, chữa bệnh cho người nghèo.

Theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg, đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo gồm: người thuộc diện hộ nghèo theo quy định hiện hành của Chính phủ; đồng bào dân tộc thiểu số, đang sinh sống ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước; người mắc bệnh ung thư, các bệnh hiểm nghèo khác gặp khó khăn không đủ khả năng chi trả viện phí. So với Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg, Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg đã bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo.

Quyết định cũng quy định, Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo là Quỹ của Nhà nước, hoạt động theo nguyên tắc không vì lợi nhuận, bảo toàn và phát triển nguồn vốn, được hình thành từ ngân sách Nhà nước, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các nguồn tài chính hợp pháp khác. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức, quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo. Theo đó, người thuộc hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền ăn khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên với mức tối thiểu là 3% mức lương tối thiểu chung/người bệnh/ngày. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà và chuyển bệnh viện khi điều trị nội trú tại các cơ sở y tế của Nhà nước từ tuyến huyện trở lên, các trường hợp cấp cứu, tử vong hoặc bệnh quá nặng và người nhà có nguyện vọng đưa về nhà nhưng không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.

Đồng thời, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

Đối với người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí, sẽ được hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế. Nếu có bảo hiểm y tế thì được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế và các văn bản hướng dẫn luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2012.

Tác giả: Trung tâm TT GDSK