Thành phố Ðà Nẵng hiện có hơn 250 ca mắc bệnh tay, chân, miệng (TCM). Số bệnh nhi nghi nhiễm TCM tăng cao khiến Trung tâm Phụ sản - Nhi Ðà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải. Mặc dù TP Ðà Nẵng huy động mọi nguồn lực khẩn trương phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên do số ca bệnh liên tục tăng, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan trên diện rộng là rất cao.

Tại Trung tâm Phụ sản - Nhi TP Ðà Nẵng, hầu hết các khoa, phòng đều được kê thêm gường, mỗi gường có từ hai đến ba bệnh nhi cùng nằm. Còn ngoài hành lang, dọc lối đi, thậm chí cả dưới chân cầu thang, người nhà nằm, ngồi kín lối đi. Thời tiết ở Ðà Nẵng những ngày gần đây bắt đầu nóng nực, không gian chật chội khiến bệnh nhi thêm mệt mỏi và nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Ngữ, Quyền Quản lý Khoa Y học nhiệt đới, Trung tâm Phụ sản - Nhi cho biết: Quy mô của Khoa chỉ có 25 giường bệnh, nhưng hiện đã kê đến gần 100 giường cả trong và ngoài hành lang vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Ðáng chú ý có ngày tiếp nhận gần 60 trường hợp nghi nhiễm TCM. Các năm trước, phần lớn các trẻ mắc bệnh từ một đến hai tuổi, nhưng nay, trẻ lớn hơn cũng bị nhiễm bệnh. Số ca bệnh tăng nhanh khiến công tác tiếp nhận và điều trị gặp nhiều khó khăn. Ðà Nẵng hiện là trung tâm điều trị, khám, chữa bệnh của khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Do vậy người bệnh từ nhiều tỉnh, thành phố đều đưa về đây, cho nên tình trạng quá tải kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Trước tình hình nói trên, Sở Y tế TP Ðà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Phụ sản Nhi đưa khu B vào hoạt động, đồng thời cử thêm ba bác sĩ, mười điều dưỡng tăng cường cho Khoa Y học nhiệt đới, nâng tổng số bác sĩ và điều dưỡng tại Khoa Y học nhiệt đới Trung tâm Sản - Nhi Ðà Nẵng lên gần 30 người. Sở Y tế cũng tiến hành kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch ở các địa phương, tránh chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Trung tâm y tế dự phòng thành phố đã cử ba tổ chống dịch cơ động xuống trung tâm y tế quận, huyện theo dõi, giám sát tất cả các ca bệnh. Khi có ca bệnh xảy ra thì tiến hành xử lý ổ dịch, phun hóa chất khủ trùng, tiêu độc, phát tờ rơi và hướng dẫn trực tiếp cho người nhà người bệnh cách vệ sinh phòng dịch.

Ngành y tế cũng đã chủ động làm việc với Hội Phụ nữ, Sở Giáo dục và Ðào tạo ký liên tịch tăng cường công tác tuyên truyền. Trong đó đặc biệt chú trọng tới các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ và nhóm trẻ gia đình.