Theo tổng hợp của Sở Y tế Trà Vinh, khi tái lập tỉnh, toàn ngành chỉ có 1.480 cán bộ, công chức. Trong đó có 137 bác sĩ và chỉ có ba bác sĩ có trình độ sau đại học. Với số lượng bác sĩ ít ỏi như vậy, cho nên chỉ có ba bác sĩ được phân công về tuyến xã, và 42 bác sĩ ở tuyến huyện, thị xã.
Cán bộ y tế khám bệnh cho trẻ em tại Trạm y tế xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh). ( Ảnh: QU

Với phương châm từng bước kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, nâng dần chất lượng khám điều trị bệnh cho nhân dân, 20 năm qua, ngành Y tế Trà Vinh không ngừng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để thu hút bác sĩ về cơ sở.

Ðến nay, toàn ngành y tế đã có 2.916 cán bộ, công chức, viên chức, tăng gần hai lần về số lượng. Ðáng chú ý, chất lượng cán bộ trong ngành đã tăng lên rõ rệt, cán bộ y tế có trình độ cao tăng hơn bốn lần, hiện có 489 bác sĩ, 35 dược sĩ đại học, 60 cử nhân; trình độ sau đại học 12 thạc sĩ, 22 bác sĩ chuyên khoa II, 211 bác sĩ chuyên khoa I. Với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ khá nhiều, nên việc phân công bác sĩ về phụ trách ở tuyến xã gặp nhiều thuận lợi, đã có 73 bác sĩ về tuyến xã. Cùng với công tác đào tạo đội ngũ, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng được quan tâm đầu tư đúng mức, trang bị mới đạt gần 90% số thiết bị theo danh mục Bộ Y tế quy định. 100% số trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực được đầu tư bộ dụng cụ y tế xã với 30 loại và một số đơn vị được đầu tư siêu âm, điện tim, xét nghiệm cơ bản bảo đảm phục vụ người bệnh. Ðã có 83 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí cũ, và 52 trạm đạt chuẩn theo tiêu chí mới. 100% số bệnh viện tuyến huyện được đầu tư trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm, điện tim, monitor theo dõi, máy xét nghiệm 18 thông số... giúp chẩn đoán và nâng cao chất lượng điều trị. Năm 2011, bệnh viện tỉnh được đầu tư 10 máy chạy thận nhân tạo nhằm nâng cao chất lượng điều trị đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trong tỉnh được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, dự kiến đến 2015 cơ bản hoàn thành.

Nhờ đó chất lượng khám, điều trị bệnh tăng lên rõ rệt, công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người trong diện chính sách, trẻ em dưới sáu tuổi luôn được quan tâm và đầu tư đúng mức. Trong những năm qua, ngành Y tế đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức nhiều đợt khám cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng, góp phần giảm một phần khó khăn về chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Nhờ thực hiện biện pháp điều hành theo phương châm: Tập trung cho y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ngay tại cộng đồng, củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, chú tâm tuyên truyền cách phòng bệnh trong cộng đồng dân cư, cơ bản đã khống chế các bệnh dịch nguy hiểm, không để xảy ra bệnh dịch lớn.