Theo Bộ Y tế, hiện tại, số người mắc do sốt xuất huyết Dengue đã giảm nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue cần nhập viện để cấp cứu, chẩn đoán, thu dung điều trị còn khá cao.

Các bệnh viện tại nhiều địa phương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, miền Trung và Tây Nguyên hiện vẫn quá tải với nhiều bệnh nhân phải theo dõi điều trị chặt chẽ nhằm phát hiện sớm sốc để chủ động xử trí kịp thời; nhiều trường hợp có diễn biến khó lường trước, có thể chuyển mức độ nặng và thậm chí có thể tử vong nhanh, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ bú mẹ, người béo phì…

Nhằm cấp cứu, chẩn đoán, điều trị kịp thời, đặc biệt là hạn chế tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue trong năm 2012, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên vừa ký ban hành Kế hoạch công tác điều trị phòng, chống sốt xuất huyết Dengue năm 2012. Theo đó, 100% các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue nhằm cấp cứu, thu dung điều trị kịp thời, đúng hướng dẫn, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; phân tuyến điều trị rõ ràng tại các bệnh viện, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân, khoa, phòng tại bệnh viện nhằm sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với những diễn biến khó lường của dịch bệnh. 100% các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện xây dựng và duy trì “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và đường dây điện thoại nóng phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. 100% bác sỹ chuyên khoa truyền nhiễm, nhi, hồi sức cấp cứu, nội tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phổ biến và thực hiện “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue” ban hành theo Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Kế hoạch cũng chỉ rõ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương xây dựng kịch bản và tổ chức sản xuất phim tuyên truyền về công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue để nhân dân cũng như các cấp, các ngành nắm bắt được tình hình thực tiễn, hiểu và hợp tác với các bệnh viện, hợp tác với các bác sỹ, điều dưỡng trong công tác chăm sóc và điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Theo báo cáo của Ban điều hành chương trình phòng chống sốt xuất huyết (Cục Y tế Dự phòng), năm 2011, cả nước có 69.680 trường hợp mắc và 61 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue.

Tác giả: Trung tâm TT GDSK