Bộ Y tế đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm chức năng.

Theo Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là ngành công nghiệp đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Năm 2014, có 1.062 sản phẩm mới đăng ký, năm 2015 có 10.493 sản phẩm mới đăng ký. Tính từ đầu năm đến 30.9.2016, có 8.008 sản phẩm mới đăng ký và 4.000 doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thực phẩm chức năng, trong khi năm 2006 chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng. Các sản phẩm này có thành phần cấu tạo phức tạp, 60 - 65% sản phẩm được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất thực phẩm chức năng giả đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh sản phẩm không đúng chất lượng đã công bố; quảng cáo sai sự thật, cường điệu hóa công dụng; sản xuất không bảo đảm vệ sinh. Trong 10 tháng của năm 2016, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát hiện và xử lý 88 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng. Do vậy, theo Bộ Y tế, việc xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe là cần thiết