Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tới cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ CBCCVC trong xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, góp phần xây dựng văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Phát tời rơi tuyên truyền tác hại của thuốc lá tại thành phố Tam Điệp. Ảnh: Minh Quang

Ông Trịnh Xuân Danh, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh cho biết: Những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Theo đó, với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng - Không hút thuốc lá tại nơi làm việc”, các cấp công đoàn đã chỉ đạo các doanh nghiệp, người lao động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. LĐLĐ các huyện, thành phố đã hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến CNVCLĐ với nhiều hình thức, đa dạng các hoạt động, như tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, tọa đàm, hội thi... Cùng với đó phát hành hàng nghìn tờ gấp, tờ rơi, khẩu hiệu tuyên truyền và nhiều tin, bài trên bản tin Lao động và Công đoàn, Trang tin Điện tử của LĐLĐ tỉnh với nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá. Đồng thời chọn một số công đoàn cơ sở, nhất là những nơi có tỷ lệ nam giới cao, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy nổ như các công ty may mặc, giầy da, sản xuất phân bón, xi măng… để thực hiện thí điểm mô hình cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Được biết, từ năm 2016, LĐLĐ tỉnh ký hợp đồng trách nhiệm với Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, năm 2016, chỉ đạo LĐLĐ huyện Yên Khánh, LĐLĐ huyện Nho Quan và LĐLĐ huyện Hoa Lư tổ chức 3 lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho gần 500 cán bộ công đoàn và CNLĐ trên địa bàn 3 huyện nhằm thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền mô hình môi trường làm việc không khói thuốc. Năm 2017, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn, thực hiện tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tiếp tục tuyên truyền đến CNVCLĐ tác hại của thuốc lá đến sức khoẻ con người. Cùng với đó, tại nhiều cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã gắn các biển “không hút thuốc lá” tại nơi làm việc, khu sinh hoạt cộng đồng, sân TDTT…; tổ chức cho CNVC-LĐ ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm với mức độ khen thưởng phù hợp... Qua khảo sát đánh giá cho thấy, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng may mặc, giầy da, thêu ren, cói mỹ nghệ… đã hạn chế đáng kể tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, việc triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trong CNVCLĐ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là tình trạng trong giờ giải lao tại các hội nghị vẫn còn tình trạng một số cán bộ, CNVCLĐ hút thuốc lá; một số ít lãnh đạo thiếu gương mẫu trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá; vào mùa đông giá rét xảy ra tình trạng nhiều nam giới tái hút thuốc lá…. Nguyên nhân là do chưa có chế tài xử phạt những người cố tình vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, từ đó làm giảm hiệu quả công tác tuyên truyền lĩnh vực này trong CNVCLĐ.

Cũng theo ông Trịnh Xuân Danh, để chương trình xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, đẩy lùi tác hại thuốc lá đối với CNVLĐ ngày càng hiệu quả hơn, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đưa tiêu chuẩn “Không hút thuốc lá nơi làm việc” vào nội quy, quy chế thi đua khen thưởng và coi đây là tiêu chí thi đua trong xây dựng đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Tại các đơn vị thực hiện thí điểm, mỗi cán bộ, CNVCLĐ đang sử dụng thuốc lá phải cam kết giảm hút và dần từ bỏ sau một thời gian nhất định. Các đơn vị cũng thực hiện không để gạt tàn thuốc lá trong phòng làm việc, nơi tiếp khách; đầu tư chậu hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan sạch đẹp, thoáng mát trong cơ quan. Đồng thời kiến nghị có chế tài xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm hút thuốc lá không đúng nơi quy định theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, coi công tác tuyên truyền là khâu quan trọng để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiểu rõ việc giảm thiểu tiến tới cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá tại nơi làm việc là cần thiết, nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn và chất lượng cho người lao động và doanh nghiệp.