Ngày 8/12, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 1816 của Bộ Y tế về việc “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” (Đề án 1816) và 5 năm thực hiện Quyết định số 14 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Những năm qua, thực hiện Đề án 1816 và Quyết định số 14 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là thực hiện Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện nhiều khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện thuộc tuyến.

Kết quả, sau khi thụ hưởng dự án bệnh viện vệ tinh, đã có 9 bệnh viện được nâng từ hạng 2 lên hạng 1 và hầu hết các bệnh viện cam kết nâng hạng. Có 80% các bệnh viện vệ tinh đang triển khai nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như bổ sung nhân lực phục vụ các hoạt động dự án, đặc biệt là hoạt động đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm rõ rệt tại thời điểm trước và sau chuyển giao kỹ thuật, do trình độ của cán bộ y tế tuyến dưới được nâng lên.

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 1816 và Quyết định số 14, Bộ Y tế cũng đã thay đổi hình thức thực hiện từ luân chuyển cán bộ tuyến trên luân phiên về các bệnh viện tuyến dưới sang chuyển giao theo gói kỹ thuật, từ đó đạt được hiệu quả cao nhờ chuyển giao đúng kỹ thuật bệnh viện tuyến dưới yêu cầu hỗ trợ; các kỹ thuật mũi nhọn, kỹ thuật mới được các bác sỹ tuyến dưới thực hành nhiều hơn, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn nhanh hơn.

Tại tỉnh Ninh Bình, hiện đang có 5 chuyên ngành vệ tinh cho các bệnh viện tuyến Trung ương, là chấn thương, ung bướu, ngoại, sản và nhi khoa. Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh, nhờ thực hiện chuyển giao KHKT và là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, những năm qua, Bệnh viện đã giải quyết được nhiều ca bệnh ngoại khoa khó, phức tạp, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tỉnh.

Tác giả: TT TTGDSK