Hiện nay số lượng người nhiễm HIV/AIDS tại Trường Yên đã tăng lên khá cao so với địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh. Phần lớn là những người còn rất trẻ hay di biến động làm ăn xa, rồi về địa phương làm ăn sinh sống khi chưa phát hiện trong mình đã bị nhiễm HIV.

Toàn xã có 281 người nhiễm HIV, trong đó 45 phụ nữ và 9 trẻ em,có 25 cặp vợ chồng (số liệu trong quản lý).Trước thực trạng ra tăng HIV/AIDS và nguy cơ lây nhiễm trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao và từ nhóm đối tượng này ra địa bàn dân cư, năm 2009 Trung tâm P/c HIV/AIDS tỉnh đã chọn một trong hai địa phương trong đó có Trường Yên để xây dựng mô hình thí điểm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS”. Huy động cả cộng đồng chung tay góp phần giảm thiểu số lượng người nhiễm HIV tại địa phương. Sau khi nhận được kế hoạch của Trung tâm P/C HIV/AIDS, kế hoạch liên ngành của Phòng Y tế, Mặt trận tổ quốc, phòng Văn hoá thể thao huyện Hoa Lư, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS xã Trường Yên đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư. UBND xã đã quyết định thành lập hai nhóm nòng cốt ở 2 thôn Trường Thịnh và Đông Thành bao gồm các ban ngành đoàn thể tham gia như: Hội Nông dân, hội phụ nữ, hội Cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội Người cao tuổi, y tế...Các nhóm nòng cốt đã tổ chức các hoạt động truyền thông tư vấn, tổ chức các buổi thảo luận nhóm đến 100% khu dân cư, Hơn 2 nghìn tờ rơi, sách nhỏ tài liệu tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS được phát tới từng hộ gia đình. Nội dung phổ biến kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật về HIV/AIDS thường xuyên được phát trên đài truyền thanh của xã. Mỗi tháng 2 lần các nhóm này sinh hoạt để nắm bắt tình hình hoạt động và tiếp tục tiếp cận từng hộ gia đình có người nhiễm HIV, thăm hỏi, động viên, khuyến khích họ duy trì điều trị uống theo chỉ dẫn của bác sĩ và tham gia các hoạt động xã hội giảm bớt sự kỳ thị, tạo sự lạc quan trong cuộc sống.

Ông Giang Hữu Thụ - Trưởng nhóm nòng cốt thôn Trường Thịnh cho biết: “Trong thôn có 11 người nhiễm HIV trong đó có 3 phụ nữ và 3 trẻ em. Mới đầu khi tiếp cận họ mặc cảm né tránh không muốn tiếp xúc, tách dần các hoạt động của thôn. Vì vậy nhóm đã cử các thành viên theo dõi, tiếp cận những người có HIV ngay trên địa bàn mình sinh sống để động viên họ mạnh dạn công khai bệnh tật, tham gia sinh hoạt cộng đồng”.

Mỗi thành viên tham gia đều thấy hết được trách nhiệm của mình với cộng đồng về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, qua nhận thức của người dân ngày càng tiến bộ, có sự thông cảm, sẻ chia với gia đình và bản thân người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ giảm bớt mặc cảm, sống tự tin, hoà đồng vào xã hội. Nhiều người nhiễm HIV/AIDS đã tham gia vào câu lạc bộ của những người đồng đẳng, cùng giúp nhau trong cuộc sống, góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền để toàn dân ý thức được trách nhiệm  tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Điển hình như anh Ngô Văn Công, anh Nguyễn Văn Xuân. Các anh là người đầu tiên công khai mình bị nhiễm HIV và kêu gọi, tập hợp những người có HIV tham gia thành lập câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” . Mới đầu ít nguời hưởng ứng vì còn mặc cảm dấu bệnh nhưng đến nay đã có gần gần 100 thành viên tham gia. Hàng tháng câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn, mỗi thành viên trong câu lạc bộ đã động viên giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, trong phát triển kinh tế. Cùng với các ban ngành đoàn thể Hội phụ nữ xã cũng thành lập câu lạc bộ “Hoa Ngọc Lan”, quy tụ chị em phụ nữ có HIV tham gia sinh hoạt, chăm sóc khi ốm đau, giúp nhau cùng tiến bộ, chia sẽ những điều thầm kín trong cuộc sống. Nhìn chung các nhóm hình thành theo tự phát những đã mang lại ý nghĩa to lớn với hình thức giáo dục đồng đẳng đã góp phần cùng các ban ngành đoàn thể tham gia phòng chống HIV/AIDS, hoà nhập cộng đồng, xoá bỏ mặc cảm của chính bản thân họ, của người thân và của cộng đồng.

Qua một năm triển khai phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS với hình thức đa dạng phong phú, giáo dục truyền thông thay đổi hành vi, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết. Công tác phòng chống HIV/AIDS không chỉ là nhiệm vụ  là của những các cấp, ngành chức năng mà là nhiệm vụ trách nhiệm của tất cả cộng đồng, chung tay đùm bọc những con người không may mắn phải sống suốt đời với HIV giúp họ sống có ích hơn cho xã hội.

Tác giả: Lê Lành - Trung tâm TTGDSK