Năm 2011, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đã thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch như: Tư vấn xét nghiệm tự nguyện đạt 100%; Số mẫu giám sát HIV trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao đạt 105% ; Tỉ lệ bệnh nhân AIDS đang điều trị ARV tại các phòng/ điểm điều trị ngoại trú đạt 95,6% …

Để đạt được kết quả trên, năm qua tập thể cán bộ nhân viên của Trung tâm đã nỗ lực không ngừng: Trong công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi đã được triển khai bằng nhiều hình thức như panô, ápphích, tờ rơi, tư vấn trực tiếp, nhóm nhỏ…cho cộng đồng và các đối tượng nguy cơ cao; Công tác giám sát HIV và chươg trình can thiệp giảm tác hại được đẩy mạnh. Có thể thấy việc triển khai đồng bộ các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong thời gian qua đã góp phần quan trọng làm kiềm chế lây nhiễm HIV ở tỉnh ta. Năm 2011, trung tâm đã triển khai thêm 6 phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại các huyện Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh, Hoa Lư, Gia Viễn, TX Tam Điệp. Giám sát phát hiện HIV trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao là trên 2 nghìn người. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức xét nghiệm cho 1.900 thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự, 1 nghìn mẫu máu cho phạm nhân tại trạm giam Ninh Khánh và Bình Sơn, 300 mẫu cho học viên tại Trung tâm CB-GD-LĐXH. Đồng thời tiếp tục triển khai và mở rộng chương trình trao đổi bơm kim tiêm và phát bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao với tổng số bao cao su đã phát là gần 280 nghìn chiếc và bơm kim tiêm là gần 160 nghìn chiếc;  Trong  năm đã phát hiện được 12 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV và tổ chức điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 100% các trường hợp nhiễm, 100% các trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm tiếp tục được điều trị dự phòng lây nhiễm. ngoài ra, công tác quản lý, điều trị các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục ; tăng cường năng lực, nghiên cứu khoa học ở trung tâm cũng không ngừng được đẩy mạnh. Với những kết quả đã đạt được, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS được đoàn kiểm tra Sở Y Tế đánh giá đơn vị xuất sắc.

Tác giả: Thu Minh