Xác định công tác Dân số/KHHGĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới. Những năm qua, Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện Yên Khánh đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc triển khai đồng bộ các chương trình, đề án về công tác dân số.

Tiếp tục thực hiện chiến lược Dân số trong giai đoạn tiếp theo những năm qua Trung tâm dân số-KHHGĐ huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức nhiều hoạt động phong phú. Hằng năm đã tập trung thực hiện có hiệu quả 02 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới 100% các xã,thị trấn trên địa bàn. Tổ chức các buổi tư vấn sức khỏe tại cộng đồng, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên tại các xã, thị trấn, các trường THCS, THPT trên địa bàn,  tổ chức  khám SKSS cho chị em phụ nữ, thực hiện các buổi cung cấp kiến thức theo Dự án "Nâng cao chất lượng giống nòi" cho lãnh đạo Đảng, chính quyền các xã, phường và các đối tượng vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ huynh có con trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn...

Bên cạnh đó, công tác dân số-KHHGĐ huyện Yên Khánh đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động, Ban chỉ đạo công tác dân số-KHHGĐ được kiện toàn từ huyện tới cấp cơ sở, do đó việc thực hiện các mục tiêu về Dân số/KHHGĐ Trung tâm đã không ngừng củng cố và phát triển đảm bảo về số lượng, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các đối tượng vì vậy hàng năm các chỉ tiêu của công tác dân số-KHHGĐ trên địa bàn huyện đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: Tỷ suất sinh thô giảm từ 12,78%o năm 2005 xuống còn 12,16%o năm 2011; tỷ lệ  sinh con thứ 3 trở lên giảm đáng kể hảng năm có từ 120-144 địa bàn không có người sinh con thứ 3 trở lên, số địa bàn từ 3 năm trở lên không có người sinh con thứ 3 trở lên tăng điển hình là xóm 05 xã Khánh Thành, xóm 2B xã Khánh Nhạc ; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 80% kế hoạch năm 2011; nhiều gia đình đã chấp nhận quy mô gia đình có 1 hoặc 2 con. Việc chăm sóc SKSS cho chị em phụ nữ ngày càng được quan tâm và tăng dần về chất lượng khám, chữa bệnh cũng như số lượng người khám, được thể hiện qua các chiến dịch khám lưu động hàng năm cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các  địa.

Đặc biệt  Trung tâm Trung tâm đã phối kết hợp chặt chẽ với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, 19 trạm y tế xã, thị trấn triển khai  tuyên truyền Đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”  tính đến thời điểm này đã vận động được 580 phụ nữ đi siêu âm theo hướng dẫn của chương trình và đã lấy 1280 mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh gửi đi xét nghiệm sàng lọc và phát hiện 01 trẻ bị thiếu men G6PD trẻ đã được điều trị kịp thời giúp trẻ phát triển bình thường giảm thiểu nguy cơ bị đần độn, khuyết tật. Mạng lưới cán bộ chuyên trách, công tác viên dân số luôn tích cực xuống từng hộ gia đình tư vấn, hướng dẫn chị em áp dụng các biện pháp tránh thai thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để tập trung phát triển kinh tế nuôi dạy con cho tốt.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Yên Khánh được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác dân số-KHHGĐ, nhiều năm liền, từ năm 2005 đến nay, Trung tâm  liên tục được UBND tỉnh, Bộ Y tế, Sở Y tế tặng bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc….

Tác giả: Lê Lành