Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS vừa tổ chức tổng kết năm 2010, định hướng kế hoạch hoạt động năm 2011.

Từ tháng 4 năm 2010 Dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình đi vào hoạt động. Đến nay, Dự án đã góp phần làm giảm sự lây nhiễm HIV và tỷ lệ mắc, chết có liên quan đến HIV/AIDS tại các huyện có tỷ lệ nhiễm HIV cao và giảm tác động của HIV/AIDS đối với việc phát triển kinh tế xã hội. Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được triển khai từ tỉnh đến các đơn vị thực hiện. Dự án nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi trong cộng đồng, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV. Hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV được triển khai hiệu quả, 100% đối tượng xét nghiệm quay lại nhận kết quả và được tư vấn sau xét nghiệm. Thành lập Phòng khám ngoại trú tại huyện Kim Sơn cho thấy công tác chăm sóc và điều trị HIV/AIDS được phối hợp hoạt động hiệu quả, có 61 bệnh nhân điều trị ARV, trong đó có 18 bệnh nhân mới bắt đầu điều trị, 43 bệnh nhân chuyển từ các cơ sở điều trị khác về. Điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại huyện Kim Sơn mang lại hiệu quả bước đầu, có 1.621 phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV, trong đó có 1.018 người được xét nghiệm trong thời kỳ mang thai, chiếm 63%; 603 người xét nghiệm trong lúc chuyển dạ chiếm 37%...

Năm 2011, hoạt động của Dự án tập trung vào hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện, phấn đấu có 1.500 người được tư vấn xét nghiệm đầy đủ, với tỷ lệ quay lại nhận kết quả 100%. Số bệnh nhân được điều trị ARV là 337 người, số người nhiễm HIV được chăm sóc hỗ trợ ngoài cộng đồng là 60 người. 2.000 phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm đầy đủ, 77% tỷ lệ phụ nữ mang thai được xét nghiệm trong thời kỳ mang thai.

Tác giả: Mỹ Hạnh