Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống AIDS năm 2010, Trung tâm Truyền thông GDSK, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Ninh Bình phối hợp với đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh tổ chức buổi tọa đàm với nội dung “Chung tay phòng chống HIV/AIDS”.

Tham gia buổi tọa đàm có bác sĩ Hoàng Huy Phương – Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, anh Ngô Văn Công và chị Trần Thị Hiến thành viên nhóm “vì ngày mai tươi sáng” huyện Hoa Lư và huyện Kim Sơn. Tại buổi tọa đàm, những người làm công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh đã cho khán giả truyền hình hiểu rõ hơn nữa về thực trạng nhiễm HIV/AIDS tại tỉnh Ninh Bình. Tính đến ngày 20/10/2010, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS là người Ninh Bình là gần 2500 trường hợp và trên 500 người đã tử vong vì AIDS.

Theo các nhà chuyên môn thì con số  này trên thực tế còn cao hơn gấp 3 lần. Rất nhiều người có HIV đã vượt qua những khó khăn, mặc cảm trong cuộc đời để vươn lên, để mong muốn hòa nhập với cộng đồng, họ đã biết chấp nhận và sống cùng với HIV nhưng sự kỳ thị đã làm cho họ khép mình trong không gian của những người có HIV. Và nhìn dưới góc độ nào đó thì họ đang kỳ thị chính mình. Tại tỉnh ta đã thành lập được 02 nhóm “vì ngày mai tươi sáng”. Các nhóm này đã tập hợp những người nhiễm HIV đến đây để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, để học hỏi kiến thức phòng chống HIV/AIDS và tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Sự xuất hiện trước ống kính của những người có HIV như anh Công và chị Hiến nói lên những suy nghĩ và ước muốn của các anh các chị trên phương tiện thông tin đại chúng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cộng đồng những người có HIV để vượt qua chính bản thân mình, sự mặc cảm để sống có ích cho đời. Thông điệp mà buổi tọa đàm mang lại cho khán giả truyền hình là hãy cùng nhau chung tay phòng chống HIV/AIDS vì một ngày mai tốt lành.

Tác giả: Thuý Hà - Trung tâm TTGDSK