Sáng ngày 28 -11, tại phường Thanh Bình, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, phòng chống AIDS và tệ nạn xã hội thành phố đã tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng, chống AIDS 1-12.

Tham dự có đại diện Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS của thành phố và hơn 500 đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể của phường, tổ dân phố, các em học sinh và đông đảo tầng lớp nhân dân trong phường.

Hiện tại trên địa bàn thành phố Ninh Bình có 449 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 170 người đã chuyển sang AIDS, 97 người tử vong do AIDS, các đối tượng nhiễm HIV chủ yếu tập trung ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: mại dâm, ma tuý...Đến nay, 14/14 xã,phường của thành phố đều có người nhiễm HIV. Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, hỗ trợ của ngành y tế, công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố đã được đẩy mạnh và đạt những kết quả tích cực. Tuy nhiên hiện nay, tình hình tệ nạn xã hội vẫn có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV/AISD.

Vì vậy, để phòng, chống dịch HIV/AISD hiệu quả, mỗi gia đình và người nhiễm HIV/AIDS phải hiểu sâu sắc bản chất của dịch HIV/AIDS, biết cách tự phòng bệnh cho mình và cộng đồng, biết tự chăm sóc cho mình và cho người thân khi bị nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt, các cấp, ngành phải tăng cường vai trò lãnh đạo và thực hiện cam kết phòng, chống HIV/AISD; tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị và của cả toàn dân tạo điều kiện cho những người nhiễm HIV tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc, tư vấn hỗ trợ, điêù trị.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu tham dự đã xuống đường diễu hành qua các tuyến đường chính và khu đông dân cư.

Tác giả: Thu Trang - Trung tâm TTGDSK