Ngày 21/8/2012, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật lấy mẫu máu, tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh cho 30 học viên là cán bộ sản khoa, nhi khoa và nữ hộ sinh của 3 huyện Nho Quan, Hoa Lư và TX Tam Điệp.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt một số kiến thức cơ bản về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân và ghi thông tin vào phiếu; quá trình bảo quản và vận chuyển. Đặc biệt, các học viên còn được hướng dẫn thực hành lấy mẫu máu gót chân của trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Những kiến thức được cập nhật từ lớp tập huấn sẽ giúp cho cán bộ y tế làm công tác sản khoanâng cao được trình độ chuyên môn và kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân ở trẻ sơ sinh. Thông qua việc lấy mẫu máu sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất, tâm thần của trẻ. Giảm thiểu số người tàn tật trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số./.

Tác giả: Kim Thoa