Theo thông báo của Bộ Y tế tại Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua đã có nhiều trẻ em ở các địa phương trong đó có người bệnh chuyển lên từ Ninh Bình bị ngộ độc chì do sử dụng các thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, thuốc được bào chế không đảm bảo an toàn như một số loại thuốc cam, thuốc sài, thuốc chữa tưa lưỡi...

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở hành nghề y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh. Tại 02 huyện Kim Sơn và Yên Khánh, đoàn đã kiểm tra được 05 cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở đều chấp hành nghiêm các quy định về hành nghề mà nhà nước đã quy định. Các cơ sở có điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tương đối phục vụ công tác chuyên môn. Các vị thuốc đưa vào sử dụng đều có nguồn gốc. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã lấy các mẫu thuốc hiện có tại các cơ sở để về kiểm nghiệm xem có hàm lượng chì hay không. Tuy nhiên trong 05 cơ sở kiểm tra có 04 cơ sở có giấy phép hành nghề còn 01 cơ sở chưa có giấy phép. Đối với cơ sở này đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở làm các thủ tục cấp phép và thực hiện nghiêm luật khám chữa bệnh hiện hành, chỉ hành nghề sau khi đã có chứng chỉ.

Tác giả: Thuý Hà