Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Hoa Lư, toàn huyện có 527 người nhiễm HIV ở 11 xã, thị trấn. Trong đó tập trung chủ yếu là ở xã Trường Yên với 300 người nhiễm HIV

Trước tình hình đó huyện đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Một trong những biện pháp được quan tâm nhất là Trung tâm Y tế Dự phòng huyện đã làm tốt công tác giáo dục truyền thông thay đổi hành vi phòng lây nhiễm trong cộng đồng dân cư, bằng cách: Đẩy mạnh việc củng cố mạng lưới hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ huyện đến cơ sở một cách đồng bộ. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông tại địa phương như: tổ chức truyền thông trực tiếp nhóm có hành vi nguy cơ cao tại các xã trọng điểm và nhóm dân di biến động tại các xã không trọng điểm khác; tập huấn các kiến thức cơ bản về phòng chống lây nhiễm HIV cho nhân viên tiếp cận cộng đồng, Y tế thôn, bản và nhóm có hành vi nguy cơ cao; phân phát tài liệu, tờ rơi, bao cao su và băng, đĩa về phòng chống HIV/AIDS cho xã trọng điểm là Trường Yên. Bên cạnh đó chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ qua con cũng đã được Trung tâm Y tế huyện thường xuyên quan tâm bằng việc tích cực tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và mang thai biết cách phòng chống về căn bệnh HIV, tư vấn để người mẹ đi xét nghiệm máu, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Thời gian tới, huyện Hoa Lư phấn đấu giảm tác hại của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS ở mức thấp nhất góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách bền vững.

Tác giả: Thu Minh