Chúng tôi có mặt và tham dự lễ ra quân chiến dịch tuyên truyền, vận động chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 của xã Xuân Thiện (Kim Sơn). Nắng, nóng cũng không làm giảm khí thế của những người tham gia chiến dịch.

Anh Lại Văn Hải, cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết: Xã có 7 thôn, xóm với 875 hộ, gần 3.000 khẩu (trong đó phụ nữ ở độ tuổi 15-49 có chồng là gần 400 người); tỷ lệ đồng bào Công giáo chiếm 86,1%. Năm qua, nhờ làm tốt công tác truyền thông, vận động nên tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 76% (tăng 3,5% so với năm 2012); tỷ lệ sinh giảm 11,2%0; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm xuống còn 13,1%. Nhiều chị em đã nhận thức sâu sắc về sức khỏe và vai trò của mình trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự hoạt động đều tay của mạng lưới cộng tác viên dân số trong xã. Các cộng tác viên đã nỗ lực tiếp cận tất cả các cặp vợ chồng để tuyên truyền, vận động, từ đó nắm được tâm tư, nguyện vọng của họ để chia sẻ, phân tích phù hợp.

Có thể nói, nhờ tuyên truyền tốt tới người dân trước khi triển khai chiến dịch, nên dù rất bận với công việc đồng áng, kinh doanh, nhưng đông đảo chị em phụ nữ đã nhiệt tình tham gia chiến dịch. Bên cạnh phòng dịch vụ là những phòng tư vấn được mở ra để hướng dẫn, cấp phát phương tiện tránh thai, giúp chị em thực hiện KHHGĐ, chăm sóc SKSS và thai nghén. Chị em ai cũng phấn khởi, không còn cảm giác e ngại. Nhiều chị em có ý định sinh thêm con, được tư vấn đã thay đổi kế hoạch để đăng ký thực hiện dịch vụ. Chị Trịnh Thị An (31 tuổi) ở thôn Dũng Thúy đã có 2 cô con gái (lớn 10 tuổi, nhỏ 4 tuổi), đang dự định sinh thêm cháu nữa, nhưng nghe cán bộ y tế, dân số tuyên truyền, vận động đã quyết tâm thực hiện KHHGĐ để có thời gian chăm sóc con tốt hơn và tập trung làm kinh tế. Chị An cho biết: Mỗi đợt chiến dịch, chị đều đến kiểm tra sức khỏe và nghe các y, bác sỹ tư vấn về cách phòng, chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, làm mẹ an toàn, kinh nghiệm nuôi trẻ khỏe mạnh. Thấy được lợi ích của việc này, chị An còn vận động nhiều chị em nơi mình sống tham gia hưởng ứng các chiến dịch.

Ông Lê Kim Long, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện, Trưởng ban chỉ đạo chiến dịch cho biết: Năm nay, xã tập trung đáp ứng tốt dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa áp dụng các BPTT, những cặp vợ sinh con một bề, nhất là một bề gái. Xác định nguy cơ cao sinh con thứ 3 của các cặp vợ chồng này, Ban dân số xã phân công cộng tác viên vận động thuyết phục họ thực hiện KHHGĐ. Đồng thời, đề nghị các đoàn thể thôn, xóm cùng với đội ngũ cộng tác viên dân số tăng cường phối hợp, tập trung làm tốt công tác truyền thông, vận động trước, trong và sau khi diễn ra chiến dịch. Chiến dịch năm nay, ngoài kinh phí được huyện cấp, UBND xã đã bổ sung thêm kinh phí để làm tốt chiến dịch trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu chiến dịch kế hoạch đề ra.