Là đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh có chức năng chính là khám, chữa bệnh và chỉ đạo tuyến về chăm sóc sức khỏe sinh sản; mặc dù còn nhiều khó khăn, song Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh luôn là địa chỉ tin cậy mang lại sức khỏe, niềm vui cho nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Hơn 6000 lượt khách hàng đã được hưởng các dịch vụ CSSKSS chất lượng cao với 4465 lượt siêu âm sản phụ khoa, xét nghiệm và điều trị ngoại trú cho 5959 trường hợp và 689 thủ thuật và phẫu thuật được thực hiện trong thời gian gần đây là những con số ấn tượng về đơn vị.

Cầm trên tay kết quả siêu âm với nét mặt rạng rỡ, chị Nguyễn Thu Hà (30 tuổi ở Gia Viễn - Ninh Bình) bước ra khỏi phòng khám. Chị chia sẻ: Đây là lần mang thai thứ 2 của tôi, ngay từ lần đầu tiên cách đây gần 4 năm tôi đã thường xuyên đến Trung tâm CSSKSS- BMTE để được các bác sỹ khám, tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe cho 2 mẹ con. Thực sự tôi cảm thấy yên tâm về khả năng chuyên môn và hài lòng về tinh thần thái độ của các cán bộ nơi đây”.

Đó chỉ là một trong những nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản của đơn vị. Các hoạt động chuyên môn bao gồm: Chương trình làm mẹ an toàn, phá thai an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và sơ sinh; phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản; kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và nam học; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Theo đó, nhiều hoạt động cụ thể được triển khai là tổ chức khám thai và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, điều trị các rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh; Cung cấp các biện pháp tránh thai; Xử trí các tai biến, tác dụng phụ khi sử dụng biện pháp tránh thai; Cung cấp dịch vụ sức khỏe cho nam giới, vị thành niên, phụ nữ thời kỳ mãn kinh và dự phòng ung thư sinh sản bước đầu được triển khai; các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được kết hợp đồng bộ, chặt chẽ.

Trong năm 2011, Trung tâm Chăm sóc SKSS đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và bệnh viện Sản Nhi tỉnh làm tốt việc chỉ đạo và cung cấp các dịch vụ an toàn, tiện lợi, đầy đủ; quản lý thai nghén tốt, tăng cường công tác truyền thông tư vấn, chỉ đạo tuyến và đào tạo đội ngũ cán bộ, mua trang thiết bị và y dụng cụ cho huyện, xã, đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao và phương tiện tránh thai. Trong năm, đã có 155.290 lượt phụ nữ đến khám phụ khoa, đạt 110,7% kế hoạch. Điều trị cho hơn 75 nghìn ca, đạt 121,7% kế hoạch. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén: 99,8%, tăng 0,3% so với năm 2010. Số phụ nữ đẻ được khám thai ≥ 3 lần trong 3 thời kỳ thai nghén: 93%, tăng 1,6%. 100% phụ nữ đẻ được cán bộ y tế chăm sóc, tăng so với năm 2010. Tỷ lệ bàn mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh: 97%.

Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cũng được triển khai theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em Trung ương, toàn tỉnh có 15 xã trọng điểm về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, 100% thôn đội có cộng tác viên dinh dưỡng với 1753 cộng tác viên thôn bản. Năm qua, tỷ lệ suy sinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi ( cân nặng/tuổi) 16%, giảm 1,2% so với năm 2010.

Bên cạnh đó một số kỹ thuật mới đã được triển khai tại đơn vị là: Sàng lọc và phát hiện sớm ung thư đường sinh sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản nam giới và phụ nữ tuổi mãn kinh… qua đó đã dần tăng thêm niềm tin của mỗi bệnh nhân khi đến trung tâm.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là đảm bảo sức khỏe cho cả một quá trình từ tuổi vị thành niên đến thời kỳ mãn kinh; mỗi giai đoạn đều có đặc điểm riêng và cách chăm sóc sức khỏe cũng không giống nhau. Đến với Trung tâm CSSKSS tỉnh, các chị em phụ nữ đều tìm được những câu trả lời xác đáng về tình trạng sức khỏe của mình. Để tạo dựng niềm tin vững chắc, ngoài sự nỗ lực về chuyên môn thì công tác truyền thông- giáo dục sức khỏe cũng được chú trọng (không chỉ tại phòng tư vấn của đơn vị mà còn mở rộng phối hợp với các ban, ngành đoàn thể cung cấp các dịch vụ đến những nơi sâu, xa các khu công nghiệp, các trường học...). Việc đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm và có nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hạnh phúc của mỗi con người là sức khỏe, tin rằng bằng tình yêu nghề các bác sỹ, y tá, cán bộ Trung tâm CSSKSS đã, đang và sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Tác giả: Thu Trang