Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, trong những năm qua các thế hệ nữ thầy thuốc ngành Y tế luôn nêu cao phẩm chất, bản lĩnh, trí tuệ, đóng góp công sức của mình vào nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, ngành Y tế Ninh Bình có 2.866 nữ cán bộ, chiếm trên 70%, các chị là những bác sỹ, điều dưỡng, dược sĩ, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên. Dù ở vị trí nào, công việc gì các chị đã và đang thầm lặng đóng góp công sức của mình vào nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt là đội ngũ cán bộ nữ công tác tại các trạm y tế xã, phường, trung tâm y tế huyện luôn cố gắng khắc phục khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng toàn ngành khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, triển khai có hiệu quả các chương trình y tế tại tuyến cơ sở, làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.

Mặc dù vậy, ở một số cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải, cường độ và sức ép tâm lý cao, hàng ngày các chị phải tiếp xúc với rất nhiều người bệnh khác nhau nhưng để xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế gần gũi, thân thiện, các chị luôn nêu cao ý thức thực hiện tốt công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh bằng các cử chỉ ân cần, chu đáo nhằm tạo niềm tin cho người bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh, đội ngũ cán bộ nữ còn thường xuyên cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, một số kỹ thuật phức tạp của chuyên khoa chăm sóc người bệnh nhiễm Lao phổi, HIV/AIDS, đặc biệt là người bệnh tâm thần mãn tính hầu hết bệnh nhân không còn khả năng tự phục vụ được bản thân trong sinh hoạt, một số bệnh nhân còn có những cơn kích động đập phá, gây rất nhiều khó khăn, nguy hiểm cho cán bộ đặc biệt là cán bộ nữ. Để chăm sóc cho những bệnh nhân này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn mà còn phải kết hợp sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ trong qúa trình giao tiếp, trao đổi, khám, chăm sóc và điều trị bệnh.

Song song với những hoạt động chuyên môn, nữ cán bộ, nhân viên ngành y tế còn thường xuyên tham gia tích cực vào các phong trào thể thao,văn hóa văn nghệ, thi nấu ăn, hội thao kỹ thuật được phát động sâu rộng trong toàn ngành cũng như trong mỗi đơn vị qua đó để mỗi người nâng cao chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh.Các chị chính là những tấm gương y đức tiêu biểu, nhân tố tích cực đã, đang và sẽ phát huy những phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; xứng đáng là những bông hoa đẹp của ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Tác giả: Kim Thoa