Trong những năm qua đội ngũ cán bộ y bác sỹ trên địa bàn huyện Kim Sơn đã hết lòng hết sức với công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong đó tuyến Y tế cơ sở có vai trò quan trọng - là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở tại địa phương. Một trong những đơn vị điển hình của ngành y tế huyện Kim Sơn đó là phòng khám khu 4- Cồn Thoi.

Ông Ngô Văn Sỹ, xã Cồn Thoi huyện Kim Sơn, năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng ông vẫn thường xuyên tới phòng khám khu 4 để khám bệnh định kỳ. Tại đây ông  được cán bộ y bác sỹ niềm nở tiếp đón, tận tình khám bệnh

Ông sỹ cũng như người dân thuộc 9 xã khu vực 4 của huyện Kim Sơn đều hài lòng và tin tường vào đội ngũ cán bộ y bác sỹ của địa phương. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như thiếu đội ngũ y sỹ nhưng phòng khám luôn nỗ lực phấn đấu làm tốt công tác tham mưu với Đảng uỷ, HĐND, UBND các xã khu vực đưa công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân vào Nghị quyết, hàng tháng đều có kế hoạch chỉ đạo hành động cụ thể, thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu và Ban chỉ đạo các chương trình y tế, do đó đã huy động được các tổ chức xã hội, các đoàn thể tích cực tham gia triển khai và thực hiện. Đối với việc chăm sóc người bệnh, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ phòng khám luôn thực hiện y đức của người thầy thuốc và quy chế chăm sóc theo quy định, xứng đáng là “lương y như từ mẫu”, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên đáng kể. Hiện nay, Phòng khám khu 4 có 12 cán bộ làm công tác chuyên môn, trong đó 2 bác sỹ, 3 y sỹ, 5 điều dưỡng viên, 1 hộ lý  và 1 dược sỹ. Phòng khám được giao chỉ tiêu  20 giường bệnh và hầu như lúc nào cũng kín bệnh nhân, bình quân một ngày Phòng khám tiếp đón khám chữa bệnh cho từ 40 - 50 lượt người, những ngày cao điểm lên tới 60 - 70 bệnh nhân.

Trong năm 2011, phòng khám đã khám chữa bệnh cho gần 15 nghìn  lượt bệnh nhân. đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Ngoài việc đón tiếp, khám chữa bệnh cho nhân dân tại Phòng khám, các y, bác sĩ còn phối hợp với cấp ủy chính quyền, y tế thôn bản  trực tiếp xuống các thôn tuyên truyền cho nhân dân phòng chống dịch bệnh hàng năm, vận động bà con ăn ở hợp vệ sinh, khi ốm đau, thai sản phải đưa người nhà đi khám bệnh …Nhờ vậy, ý thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng của bà con đã được nâng lên rõ rệt.

Để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngoài các trang thiết bị y tế cần thiết được đầu tư phục vụ khám chữa bệnh theo y học hiện đại, phòng khám còn khuyến khích  cán bộ nhân viên tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hay cử theo học các lớp tập huấn của tỉnh của huyện. Đ ồng thời các cán bộ, nhân viên y tế phòng khám luôn coi việc ứng xử với người bệnh là quy tắc hàng đầu để hoàn thành tốt công tác chuyên môn, trong những năm qua, phòng khám đã gắn việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế kết hợp với học tập và noi theo gương Bác bằng nhiều cách, dưới nhiều hình thức như: phân công cán bộ đón tiếp, hướng dẫn, tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh...và nhận được nhiều ý kiến nhận xét tích cực từ phía người bệnh. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của phòng khám vẫn là thiếu bác sĩ chuyên khoa, trang thiết bị tuy đã được đầu tư song còn thiếu, Bác sỹ Đỗ Văn Tuấn- Trưởng phòng khám mong muốn cấp trên bổ sung thêm nhân lực, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là học chuyên khoa ngắn hạn để kịp thời phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và trong thời gian tới để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong khu vực, phòng khám khu 4 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, mở rộng khám lưu động tại các xã để nhân dân được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.

Tác giả: Thu Minh