Ninh Bình là tỉnh có 86% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế đạt tỷ lệ cao so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng huyện Nho Quan có 27/27 xã, thị trấn được công nhận chuẩn Quốc gia về y tế. Thành công trong công tác xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế không chỉ là những con số mà cái được lớn nhất chính là đã giúp người dân, nhất là bà con ở vùng cao, đồng bào dân tộc ngày càng tin tưởng hơn khi đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.
Kiểm tra cơ sở vật chất công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế

Những năm trở lại đây, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện Nho Quan đã có nhiều thay đổi, sức khoẻ nhân dân được cải thiện đáng kể nhất là ở các xã vùng cao, vùng khó khăn, đồng bào dân tộc. Kết quả đó là do toàn huyện đã làm tốt công tác xã hội hoá y tế, các chương trình y tế quốc gia, tập trung mọi nguồn lực để phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Ngay sau khi có kế hoạch về xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã huyện đã chủ động khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện, thành lập Ban chỉ đạo với mục tiêu nhằm củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế; từng bước đáp ứng nhu cầu cần thiết trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Ban chỉ đạo huyện đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, ban chỉ đạo các xã, thị trấn xác định lộ trình xây dựng chuẩn của địa phương mình. Hàng năm, huyện đăng ký có từ 3 đến 5 xã xây dựng và đạt chuẩn. Do vậy đến nay Nho Quan đạt 100% xã/thị trấn đạt Chuẩn Quốc gia về y tế đạt mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng khóa XX của tỉnh đã đề ra.

Để đạt được kết quả trên, các xã, thị trấn đã huy động hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang, thiết bị và đào tạo nâng cao trình độ cán bộ từ y sĩ lên bác sĩ, đào tạo lại cán bộ y học cổ truyền, cán bộ dược, y tế thôn bản. Các trạm y tế đạt chuẩn đã được trang bị máy móc phục vụ cho công tác khám và điều trị, từng bước nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân. Các trạm y tế xã lấy các tiêu chí của chuẩn quốc gia về y tế làm mục tiêu phấn đấu, do đó 100% trạm thực hiện tốt quy chế chuyên môn, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo, thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Bên cạnh đó công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ đã được triển khai tới tận hộ gia đình với nhiều nội dung và hình thức phong phú góp phần nâng cao sự hiểu biết của người dân tự chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình. Nhờ vậy, người dân nơi đây đã tích cực tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khoẻ như vệ sinh thôn xóm, thu gom rác thải, xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch, bảo vệ môi trường. Công tác y tế dự phòng được quan tâm nên nhiều năm liền trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hàng năm, các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia của toàn huyệnđược triển khai đều đạt và vượt chỉ tiêu. Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được chú trọng, học sinh các cấp được chăm sóc sức khỏe định kỳ, người cao tuổi được các trạm làm sổ khám, chữa bệnh, theo dõi và tổ chức khám bệnh định kỳ.

Qua việc thực hiện Đề án xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế tại Nho Quan đã có tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện. Thông qua đề án này, đội ngũ cán bộ y tế được tiếp cận với những kiến thức mới, được nâng cao trình độ chuyên môn và thực hiện các chương trình y tế. Tuy vậy, công tác xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế hiện vẫn đối mặt với nhiều khó khăn mà chủ yếu vẫn là cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Để đạt chuẩn, các xã phải thực hiện 10 nội dung tiêu chí như: xã hội hoá công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ; chuẩn về nhân lực; chuẩn về vệ sinh phòng bệnh; chăm sóc sức khoẻ trẻ em; sức khoẻ sinh sản; khám, chữa bệnh và  phục hồi chức năng...

Thực tế cho thấy, địa phương nào chăm lo thúc đẩy công tác xã hội hoá y tế, việc xây dựng chuẩn Quốc gia ở đó sẽ được chú trọng và tạo điều kiện đồng thời huy động tối đa nguồn lực cho y tế cơ sở. Việc xây dựng chuẩn và giữ chuẩn là hai nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi phải có những chiến lược lâu dài và phù hợp với tình hình địa phương. Do vậy rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng, đặc biệt là ngành y tế để việc duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt hiệu quả cao.

Tác giả: Kim Thoa - Trung tâm TT GDSK