Thiếu hụt i-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của mỗi con người. Thiếu hụt i-ốt có thể dẫn đến bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp, đần độn, chậm phát triển trí tuệ, sẩy thai. Phòng chống thiếu i-ốt bằng cách dùng muối i-ốt là biện pháp hiệu quả và tiện lợi nhất.

Tại phòng khám bệnh của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh hàng ngày đều có người đến khám và tư vấn về bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu i-ốt. Điều đó cho thấy người dân đã quan tâm, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Ông Trần Anh Tuấn (Ninh An – Hoa Lư) cho biết: “Tôi thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời nhất là các bệnh do thiếu hụt i-ốt gây ra

Trong những năm qua các cấp, các ngành ở Ninh Bình đã làm tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân mua và sử dụng muối i-ốt và các sản phẩm bổ xung i-ốt, góp phần giảm tỷ lệ mắc bướu cổ và các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra. Theo kết quả giám sát của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tại một số địa phương, trong chương trình Phòng chống các rối loạn do thiếu I - ốt, hiện nay tỷ lệ độ phủ muối I - ốt là hơn 95%. Người dân đã có thói quen mua và sử dụng muối ăn có chứa I - ốt trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời tuyên truyền cho người khác hiểu về lợi ích của việc dùng muối I- ốt và các sản phẩm có bổ xung i-ốt. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Ngọc (Ninh Mỹ - Hoa Lư) được biết: Là người nội trợ trong gia đình chị thường xuyên dùng muối bột canh i-ốt để chế biến thức ăn cho gia đình để phòng chống thiếu i-ốt.

Bác sỹ Nguyễn Thị Liên – Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết: Thiếu hụt i-ốt dẫn đến thiếu hoóc-môn tuyến giáp gây ra bướu cổ,đần độn, các khuyết tật về thần kinh, tâm thần, suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh, giảm sự phát triển hệ thần kinh của bào thai, trẻ nhỏ ở những thai phụ thiếu i-ốt.Do vậy bổ sung i-ốt vào thức ăn có hiệu quả rất tốt trong việc phòng chống các rối loạn trên. Việc sử dụng muối i-ốt thường xuyên và lâu dài là biện pháp đơn giản nhưng đặc biệt hiệu quả để phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt. Sử dụng muối i-ốt cũng là giải pháp an toàn, không gây bất kỳ hậu quả xấu nào cho cá nhân và cộng đồng. Vì tương lai của thế hệ trẻ, vì chất lượng giống nòi, mọi người, mọi nhà hãy là những người tiêu dùng thông thái hãy mua và sử dụng muối i-ốt và các chế phẩm có chứa i-ốt.

Tác giả: Kim Thoa