Ngày 21/10/2016, Công đoàn ngành Y tế Ninh Bình tổ chức hội nghị tập huấn công tác bình đẳng giới và bạo lực gia đình cho cán bộ công đoàn các đơn vị trong ngành . Ông Vũ Văn cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch công đoàn ngành chủ trì hội nghị.

Các đại biểu được nghe báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XII nhiệm kỳ 2016-2021: Báo cáo Chính trị trình tại Đại hội đã nêu rõ: Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Hội triển khai, tổ chức thực hiện đạt kết quả khá toàn diện, tạo động lực thúc đẩy các tầng lớp phụ nữ phấn đấu rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”, nỗ lực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm có trên 95% số hội viên trở lên đăng ký thực hiện phong trào, trong đó 81,5% hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí Cuộc vận động; gần 145.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”; xây dựng và duy trì 65 mô hình dân vận khéo làm theo lời Bác có hiệu quả và sức lan tỏa cao…. Qua đó, đã góp phần giúp cho phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội phụ nữ toàn tỉnh giữ vững danh hiệu xuất sắc với gần 90% đơn vị cơ sở đạt vững mạnh trở lên.

Sau khi nghe báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XII nhiệm kỳ 2016-2021, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao đổi những vấn đề liên quan tới công tác bình đẳng giới và bạo lực gia đình với nội dung cơ bản : Luật bình đẳng giới; chính sách bình đẳng giới ở Việt Nam; các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới; nhiệm vụ của tổ chức, gia đình, cá nhân trong thực hiện bình đẳng giới; khắc phục tình trạng phân biệt đối xử và những khoảng cách về giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; nguyên nhân và nguồn gốc các hành vi bạo lực gia đình; những tác động tiêu cực của bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới đối với hạnh phúc của mỗi gia đình cũng như tình hình an ninh trật tự trong cộng đồng, trong xã hội.

Qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao về nhận thức cũng như bồi dưỡng thêm những kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống xảy ra tại đơn vị. Từ đó biết cách bảo vệ quyền và các lợi ích của các thành viên trong gia đình, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ, trẻ em tiến tới bình đẳng giới trong mỗi gia đình và xã hội./.

Tác giả: Thu Minh