Với chức năng kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, qua đó kịp thời phát hiện các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên địa bàn, góp phần đảm bảo chất lượng thuốc và các mặt hàng dược phẩm trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm- mỹ phẩm rất quan tâm, coi trọng đến các yếu tố để thực hiện tốt việc kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường, đó là con người, phương tiện và trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ.

Trong đó, nhiệm vụ đào tạo nhân lực được thực hiện bài bản theo lộ trình bằng việc đào tạo và đào tạo lại, đào tạo bên ngoài và đào tạo nội bộ nhằm phát huy cao nhất các chuẩn mực của các kiểm nghiệm viên. Trước năm 2009, Trung tâm chỉ có 4 dược sỹ đại học, hiện nay tăng lên 14 dược sỹ đại học và tương đương trở lên. Trung tâm cũng thường xuyên cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn, đào tạo về năng lực kiểm nghiệm thuốc; cập nhật ứng dụng kỹ thuật mới trong phân tích dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.

Việc đầu tư các trang thiết bị phục vụ việc kiểm nghiệm thuốc được Trung tâm quan tâm, mỗi năm đầu tư nhiều hơn với nhiều máy móc hiện đại, phù hợp. Ngoài xây dựng được Phòng thử nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025.

Trong lĩnh vực quản lý chất lượng thuốc, nhằm góp phần bảo đảm an toàn trong việc sử dụng thuốc cho người dân, Trung tâm đã tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, các đơn vị tồn trữ, kinh doanh và sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, Trung tâm đã hướng dẫn, tư vấn cho các cơ sở quản lý, bảo đảm chất lượng thuốc an toàn đến tay người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng thuốc và ổn định thị trường thuốc chữa bệnh. Đồng thời nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt quy chế, chế độ chuyên môn về dược; xử lý thuốc quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng và thuốc không được phép lưu hành theo quy định.

Ngoài việc lấy mẫu, hướng dẫn các đơn vị gửi mẫu, việc chủ động đi giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng, phân phối thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn luôn được Trung tâm coi trọng, nhất là đối với những nơi vùng sâu, vùng xa. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã kiểm tra được 92 cơ sở hành nghề dược, phát hiện, xử lý kịp thời 82 loại thuốc hết hạn sử dụng tại 10 cơ sở.

Cùng với đó, Trung tâm cũng đã đẩy mạnh hoạt động quản lý giám sát đối với lĩnh vực mỹ phẩm và thực phẩm, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm chức năng. Thông qua việc chủ động giám sát và lấy mẫu phân tích, kiểm nghiệm, Trung tâm đã góp phần hiệu quả trong việc tham mưu cho Sở Y tế quản lý tốt chất lượng các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời góp phần để cộng đồng được sử dụng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo chất lượng thuốc trên địa bàn, trung bình mỗi năm, Trung tâm lấy hàng trăm mẫu thuốc để thực hiện xét nghiệm. Các mẫu thuốc được tiến hành lấy ở nhiều địa bàn, từ thành thị, đến nông thôn thuốc bán ở các hiệu thuốc tư nhân và thuốc trong các bệnh viện.

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm đã kiểm tra 950 mẫu, phát hiện 24 mẫu không đạt chất lượng. Trung tâm đã báo cáo Sở Y tế ra văn bản chỉ đạo đình chỉ các loại thuốc này lưu hành trên địa bàn, góp phần đảm bảo chất lượng, an toàn cho nhân dân khi sử dụng thuốc.

Theo dự báo những năm tiếp theo sẽ tiếp diễn tình hình bệnh tật phức tạp và khó lường, đó là sự phát triển của nền KHKT xuất hiện nhiều loại thuốc với các dạng bào chế khác nhau; cùng với đó là tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng ngày càng khó kiểm soát, nhất là những dược liệu không có phản ứng định tính..., đòi hỏi Trung tâm phải tiếp tục đầu tư, nâng cao trình độ của các kiểm nghiệm viên, trang bị thêm máy móc hiện đại, nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên địa bàn.

Hạnh Chi