Xã Khánh Thịnh (Yên Mô) có gần 5.300 người sinh sống ở 12 xóm (trong đó có hơn 1.000 người ở độ tuổi từ 10-24 tuổi). Người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, nhận thức về mặt xã hội, nhất là nam, nữ ở độ tuổi vị thành niên và thanh niên (VTN&TN) về lĩnh vực chăm sóc SKSS/KHHGĐ còn hạn chế.
Cán bộ Dân số xã Khánh Thịnh tư vấn kiến thức chăm sóc SKSS cho học sinh Trường THCS Khánh thịnh.

Tháng 11-2005, xã Khánh Thịnh được chọn là một trong 2 xã của huyện Yên Mô triển khai “Mô hình cung cấp thông tin và dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho VTN&TN”. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên.

Chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho VTN&TN là một công việc khá phức tạp và tế nhị, vì vậy, rất cần đến sự phối hợp thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình. Ngay sau khi tiếp nhận mô hình, Ban Dân số-KHHGĐ xã đã tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền thành lập Ban quản lý mô hình; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và tổ chức khảo sát sơ bộ kiến thức của các em về SKSS/KHHGĐ, giao cho Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ xã làm lực lượng nòng cốt, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và các hội nghị để cán bộ thôn, xóm và người dân hiểu được lợi ích của việc giáo dục SKSS/SKTD cho thanh, thiếu niên.

Việc triển khai các hoạt động của mô hình cung cấp thông tin và dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho VTN&TN đã được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú như: Nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt các CLB Tiền hôn nhân; tổ chức các buổi ngoại khóa về SKSS/KHHGĐ cho học sinh tại các trường THCS; tư vấn SKSS/KHHGĐ cho phụ huynh có con ở lứa tuổi VTN&TN tại địa bàn và khám sức khỏe cho VTN&TN. Hiện nay, xã đã thành lập 5 CLB Tiền hôn nhân, mỗi CLB có từ 30-35 thành viên, các CLB đã duy trì sinh hoạt đều mỗi quý một lần về SKSS/SKTD. Do những nội dung sinh hoạt được tổ chức linh hoạt, sinh động do chính các thành viên đề xuất như: Lồng ghép với sinh hoạt văn nghệ, đố vui, tìm hiểu về kiến thức SKSS…, vì vậy, những buổi sinh hoạt tại CLB đều thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia trong không khí sôi nổi.

Chúng tôi đã có dịp tham gia buổi sinh hoạt CLB Tiền hôn nhân xóm 8, được em Phạm Thị Hương Giang, 16 tuổi cho biết: Chúng em có rất nhiều điều thắc mắc về SKSS nhưng không dám hỏi bố mẹ, thầy cô. Từ khi có mô hình, chúng em đã được tiếp cận với những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc SKSS, từ đó biết cách tự chăm lo cho bản thân và tuyên truyền, vận động đến cộng đồng.

Ngoài việc sinh hoạt CLB ở các thôn, hàng năm, Ban quản lý mô hình đã kết hợp với Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức 5 buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn cho gần 250 lượt phụ huynh có con trong độ tuổi VTN&TN, nhằm giúp họ nâng cao hiểu biết để chăm sóc nuôi dạy và động viên con em mình tham gia các hoạt động của mô hình. Đồng thời trực tiếp giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các em về sự biến đổi tâm, sinh lý, từ đó giúp các em tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân.Có thể nói, những kiến thức mà “Mô hình cung cấp thông tin và dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho VTN&TN bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu chính đáng của đông đảo VTN&TN trong toàn xã, từ đó giúp các em có được sự tự tin trong cuộc sống và yên tâm học tập.