Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" năm 2011 đánh dấu hơn 20 năm Việt Nam nói chung, 16 năm tỉnh Ninh Bình nói riêng ứng phó với dịch HIV/AIDS với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả và thu được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, đã huy động được sự tham gia của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Ra quân hưởng ứng "Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" năm 2011

Thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về "Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới", các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã triển khai nghiêm túc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và trách nhiệm về vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Xác định HIV/AIDS là đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tương lai nòi giống, có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, trật tự, an toàn xã hội của địa phương, mỗi đơn vị, địa phương đã xem công tác phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài.

Các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, cụ thể với phương châm lấy dự phòng là chính, đẩy mạnh giáo dục lối sống lành mạnh và các chuẩn mực đạo đức xã hội. Công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS được đẩy mạnh, chú trọng truyền thông ở vùng sâu, vùng xa và vùng có dân tộc ít người sinh sống. Thông qua các hoạt động như: văn hóa, văn nghệ, mít tinh, diễu hành, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn... đã giúp cho nhiều người, nhất là thanh, thiếu niên tiếp cận trực tiếp với những kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS, nâng cao kiến thức, nhận thức về HIV/AIDS, cách phòng tránh lây nhiễm, đặc biệt là thực hiện hành vi an toàn để tự bảo vệ mình và giúp cho cộng đồng cùng tham gia ngăn chặn sự bùng nổ của HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, với mô hình "Toàn dân phòng, chống HIV/AIDS" được triển khai tại 36 cụm dân cư thuộc 18 xã, phường trong toàn tỉnh đã thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần, đối tượng tham gia, góp phần tích cực trong việc huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS. Chỉ tính riêng hoạt động truyền thông trong năm 2011, kết quả đã có gần 200.000 lượt người được truyền thông. Trong đó, riêng lễ mít tinh hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" năm nay đã thu hút 2.000 đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và THPT trên địa bàn thành phố Ninh Bình tham dự.Bên cạnh đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh được đẩy mạnh với sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương với 9 chương trình hành động theo Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.Đến nay, tỷ lệ người dân có kiến thức đầy đủ phòng lây nhiễm HIV/AIDS hàng năm tăng, các huyện, thành phố, thị xã có khả năng tự đánh giá được tình hình dịch ở địa phương. Ngay tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã thực hiện được việc xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai để phòng lây nhiễm từ mẹ sang con. Ngăn chặn tuyệt đối sự lây nhiễm HIV/AIDS qua các dịch vụ y tế: 100% chai máu và các chế phẩm máu được sàng lọc HIV trước khi truyền, 100% cơ sở y tế thực hiện đúng quy định về vô khuẩn, sát khuẩn phòng lây nhiễm HIV/AIDS..

Tính đến hết tháng 9-2011, tích lũy phát hiện nhiễm HIV/AIDS ở tỉnh là 2.692 trường hợp, trong đó có 1.458 trường hợp nhiễm HIV còn sống, đã có 568 trường hợp tử vong do AIDS.

Hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS toàn cầu năm 2011 với chủ đề "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV", phát huy truyền thống "Tương thân, tương ái", chăm sóc, giúp đỡ của cộng đồng, chắc chắn sẽ tạo điều kiện để người có bệnh và gia đình họ thấy rõ trách nhiệm, tự giác tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, khuyến khích các đoàn thể chính trị- xã hội, các tổ chức, cá nhân, trong đó có cả những người sống chung với HIV/AIDS cùng tích cực tham gia phòng, chống và kiềm chế sự gia tăng lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh.