Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào năm 2000, đến nay 20/21 xã, thị trấn của huyện Gia Viễn đã có người nhiễm HIV/AIDS với 192 trường hợp nhiễm HIV/AIDS trong đó có 41 bệnh nhân tử vong do AIDS. Toàn huyện đang theo dõi và quản lý 13 bệnh nhân điều trị thuốc kháng virut (ARV).

Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, thời gian qua huyện Gia Viễn đã đẩy mạnh công tác truyền thông tới mọi người dân thông qua hệ thống truyền thanh 3 cấp. Tại 21 xã, thị trấn đã căng treo hàng trăm băngzôn, khẩu hiệu, cấp phát hàng nghìn tờ rơi, áp phích, sách nhỏ... đến tận tay người dân.

Ngoài ra, BCĐ huyện còn phối hợp với trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức phòng chống HIV/AIDS cho đội ngũ cán bộ chuyên trách các xã, thị trấn. Hàng tháng cán bộ của đội Y tế dự phòng đều đặn xuống các xã, thị trấn để giám sát, theo dõi số lượng bệnh nhân mới, cũ và số bệnh nhân đang đi làm ăn xa từ đó có các biện pháp quản lý phù hợp.

Các hoạt động can thiệp giảm tác hại như trao đổi bơm kim tiêm, cấp phát bao cao su cho các đối tượng nghiện chích ma túy và khách nghị tại các nhà hàng, khách sạn được triển khai tại 03 xã Liên Sơn, Gia Hưng và Gia Sinh.

Tác giả: Phạm Thị Là - TTYT huyệ