.

Phòng Y tế Thành phố Ninh Bình, Hội người bệnh đái tháo đường tỉnh, bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội, vừa phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng chống bệnh Đái tháo đường và các biến chứng tại mắt cho trên 300 người bệnh đái tháo đường thuộc 14 xã, phường trên địa bàn thành phố...  Trong đó, tập trung tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tư vấn các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường, biến chứng võng mạc đái tháo đường. Đây là biến chứng hay gặp ở người bệnh đái tháo đường gây tổn thương võng mạc, nhìn mờ và cuối cùng dẫn đến mù loà nếu không được khám và điều trị kịp thời.  Ngoài các biến chứng vào võng mạc, bệnh nhân đái tháo đường có thể mắc các biến chứng khác về mắt như: Đục thuỷ tinh thể, phù hoàng điểm, glôcôm tân mạch. Cùng với đó, các bác sĩ đã khám mắt tổng quát, thử thị lực, siêu âm mắt, chụp đáy mắt cho tất cả người bệnh, qua khám kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện được 90 bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng vào mắt, gần 50 bệnh nhân có biến chững võng mạc cần được theo dõi và điều trị./.

Tác giả: Lê Hoàn