Đến nay, huyện Yên Mô có 102 địa bàn từ 1 đến trên 10 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ phát triển dân số ở mức ổn định. 9 tháng năm 2011 số ca mới chấp nhận các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại là 5.683 ca, đạt 96,4% kế hoạch năm, nâng số cặp vợ chồng trong độ tuổi thực hiện các BPTT toàn huyện lên 76%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 12,1% (giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2010).
Cán bộ trạm y tế xã Yên Hòa tư vấn SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng.

Để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, thời gian qua, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Mô luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm từng bước chuyển đổi nhận thức, hành vi của nhân dân đối với công tác dân số-KHHGĐ. Để công tác truyền thông dân số đạt kết quả cao, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng tháng, từng quý, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức thực hiện cụ thể. Đặc biệt, chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục gắn với việc áp dụng các biện pháp tránh thai với quy mô gia đình chỉ sinh từ 1 tới 2 con. Công tác tuyên truyền được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức như: Tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền lồng ghép trong các kỳ sinh hoạt Đoàn, Hội, trong các buổi họp ở các thôn, xóm, các tổ chức đoàn thể… Ngoài ra, Trung tâm còn tăng cường tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cộng tác viên dân số ở cơ sở giúp họ có khả năng tuyên truyền tốt nhất. Với phương châm tuyên truyền “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, trong đó chú trọng đến các cặp vợ chồng sinh con một bề, đội ngũ cộng tác viên luôn bám sát các khu dân cư để nắm bắt nguyện vọng, tìm hiểu thực tế, đến từng hộ gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, giúp họ nâng cao nhận thức về chính sách dân số-KHHGĐ với việc phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hàng năm, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Mô còn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành tổ chức tốt các đợt chiến dịch truyền thông dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Các hoạt động như: Cung ứng phương tiện tránh thai, nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ làm công tác dân số-KHHGĐ, dự án hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành dân số-KHHGĐ vẫn duy trì hoạt động từ huyện đến xã, thị trấn, các chương trình, dự án này cũng có tác động tích cực đến kết quả công tác dân số-KHHGĐ. Là huyện được triển khai dự án “Sàng lọc sơ sinh và trước sinh”, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã phối hợp với các ngành tổ chức thực hiện đề án. Tại các xã, đã tổ chức các buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp cho phụ nữ đang mang thai, sản phụ và đối tượng liên quan tham gia sàng lọc trước sinh đạt kết quả tốt; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện giám sát, thực hiện lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh, sàng lọc các bệnh trong chương trình. 9 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 500 cháu được khám lọc sơ sinh, trong đó 20 cháu bị nghi ngờ thiếu men G6PD và đã tư vấn cho gia đình đưa các cháu đến cơ sở y tế khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để góp phần nâng cao hiệu quả của công tác Dân số, nhất là việc nâng cao chất lượng dân số, thời gian tới, huyện Yên Mô tiếp tục tăng cường và đổi mới phương pháp truyền thông, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên thôn, xóm nhằm củng cố mạng lưới cán bộ cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới và nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, cung ứng đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai hiện đại.