Được khởi nguồn từ năm 2007, tại xã Cồn Thoi, qua gần 10 năm phát động phong trào hiến tặng giác mạc, đến nay, toàn huyện Kim Sơn đã vận động được gần 10,2 nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, với tổng số 222 người đã hiến tặng giác mạc. Đây thực sự là món quà vô giá, giúp cho nhiều người khuyết tật về mắt có thêm cơ hội thoát khỏi cảnh tối tăm.

Có mặt tại lễ tôn vinh “nghĩa cử cao đẹp” của người hiến giác mạc được Bệnh viện Mắt Trung ương và UBND huyện Kim Sơn tổ chức vừa qua nhận thấy, phong trào hiến tặng giác mạc trên địa bàn huyện Kim Sơn đã được vận động và triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Cầm trên tay giấy khen và biểu tượng vinh danh dành cho người hiến giác mạc của Bệnh viện Mắt Trung ương trao tặng, bà Trần Thị Lừng, xóm 12, xã Định Hóa mặc dù còn rất buồn nhưng bà tin ông Nguyễn Văn Thế - chồng bà sẽ vui và ủng hộ quyết định đó của vợ con. Cách đây hơn 1 tháng, ông Nguyễn Văn Thế, 68 tuổi, không may qua đời do bệnh huyết áp thấp. Thực hiện di nguyện của người quá cố, bà Lừng đã xin ý kiến các con và quyết định trao tặng giác mạc của ông Thế cho Ngân hàng Mắt Trung ương.

Bà Lừng chia sẻ: Lúc còn sống, vợ chồng tôi đã cùng nhau đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Chúng tôi cũng thống nhất, dù ai ra đi trước thì người còn lại cũng sẽ thực hiện ý nguyện đó. Sở dĩ chúng tôi quyết định hiến giác mạc là bởi vì, rất nhiều lần được thấy những người mù, trong đó có những người mù về biểu diễn văn nghệ, giao lưu với nhân dân trong thôn, trong xã, chúng tôi cảm nhận được nỗi khổ của người bị khiếm thị - “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” mà. Cùng với đó, chúng tôi được các tình nguyện viên, các cha xứ tuyên truyền, vận động, từ đó chúng tôi nhận thức được dù không còn sống nhưng vẫn để lại cho đời một đôi mắt, đem lại ánh sáng, mở ra cuộc đời mới cho người khiếm thị, như thế nghĩa là làm một việc thiện cuối cùng của một đời người.

Tại xã Định Hóa, từ người đầu tiên hiến tặng giác mạc năm 2009, đến nay, toàn xã đã có 20 người hiến tặng giác mạc. Có được kết quả đó là do Hội Chữ thập đỏ xã đã phối hợp với Nhà thờ, các xứ, họ đạo trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân, nhất là những người có đạo hiểu được ý nghĩa của phong trào, sự cần thiết của việc hiến tặng giác mạc... Đặc biệt, các cộng tác viên là chánh trương, trùm trưởng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã đến từng hộ gia đình có người già yếu thăm hỏi, động viên kết hợp tuyên truyền giúp nhiều người hiểu được việc làm cao cả này và tiếp tục vận động những người thân trong gia đình, họ hàng cùng tham gia đăng ký hiến tặng giác mạc. Bản thân đội ngũ cán bộ Chữ thập đỏ, cộng tác viên cũng rất nhiệt tình hưởng ứng phong trào bằng chính việc làm thiết thực là đăng ký hiến tặng giác mạc và vận động người thân cùng tham gia. Đến nay, toàn xã đã có hàng nghìn người đăng ký tình nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, trong đó có nhiều gia đình có từ 5-6 thành viên cùng đăng ký hiến tặng.

Ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn cho biết: Để có những kiến thức trong việc tuyên truyền vận động hiến tặng giác mạc, các tổ chức, đơn vị liên quan như Bệnh viện Mắt Trung ương, Tổ chức ORBIS, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình và huyện Kim Sơn đã phối hợp với Ngân hàng Mắt Việt Nam hàng năm liên tục tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức và kỹ năng vận động truyền thông hiến tặng giác mạc. Theo đó, từ năm 2007 đến nay đã tổ chức được hàng chục lớp tập huấn với 600 người tham gia. Trong số tình nguyện viên được tập huấn có rất nhiều người theo đạo công giáo và đạo phật, đó là các vị linh mục, chánh trương, trùm trưởng, các vị chức sắc, chức việc, các thượng tọa, đại đức, tăng ni trên địa bàn huyện…

Hiệu quả của công tác tuyên truyền đã biến việc hiến tặng giác mạc từ hành động đơn lẻ trở thành một phong trào rộng khắp và nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân. Đến nay, toàn huyện Kim Sơn đã có 222 người hiến tặng giác mạc (toàn tỉnh Ninh Bình có 229 người hiến tặng và cả nước là 323 người). Các địa phương có phong trào hiến tặng giác mạc nổi bật là: Cồn Thoi (91 người - là xã có người hiến giác mạc nhiều nhất cả nước), xã Văn Hải (36 người), xã Kim Mỹ (24 người), xã Định Hóa (20 người), xã Kim Tân (16 người) và các xã Kim Định, Ân Hòa, Kim Chính, Kim Đông…, mỗi xã có từ 2-9 người đã hiến tặng giác mạc và hàng nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Ghi nhận về phong trào hiến tặng giác mạc ở huyện Kim Sơn, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định, có được phong trào lan rộng và hiệu quả đó là sự đóng góp của nhiều người cùng tham gia vào hoạt động đầy tính nhân văn này. Đó là các cấp ủy Đảng, các tổ chức chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các tổ chức tôn giáo, các cộng tác viên tình nguyện tham gia vào phong trào vận động hiến tặng giác mạc. Đặc biệt, với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của mình, người dân ở các xã trên địa bàn huyện Kim Sơn thực sự đã cho những người mù lòa có cơ hội thêm cuộc đời thứ hai. Việc làm của những người đã hiến tặng giác mạc thể hiện tấm lòng sẻ chia, đầy tình bác ái, góp phần đem lại ánh sáng vô giá cho những người bất hạnh. Mong rằng, từ điển hình là huyện Kim Sơn sẽ ngày càng có thêm nhiều địa phương trong tỉnh và trong cả nước hưởng ứng phong trào này, để những nghĩa cử cao đẹp ngày càng được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.