Trước diễn biến phức tạp các bệnh dịch nhiễm khuẫn đường hô hấp cấp tinh nguy hiểm như dịch tả, cúm A H5N1 đặc biệt là bệnh chân tay miệng, nguyên nhân do bàn tay nhiễm bẩn hoặc do sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, nguy hiểm hơn là trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc và có thể dẫn tới tử vong. Chính vì vậy ngày 12/ 11 vừa qua, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh dã tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi tại cộng đồng về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng năm 2016, thu hút nhiều cán bộ y tế của các xã, thị trấn huyện Hoa Lư tham gia.

Với không khí sân khấu sôi nổi, các đội thi đến từ 5 xã của huyện Hoa Lư  là Ninh Mỹ, Ninh Giang, Ninh An, Ninh Hòa và Trường Yên đã sẵn sàng tinh thần cũng như kiến thức của mình để trải qua 3 phần thi là màn chào hỏi, phần thi kiến thức và phần thi kỹ năng truyền thông. Qua các phần thi các đội đã thể hiện hết tài năng và kiến của mình trong việc dàn dựng các câu chuyện, vở kịch xung quanh vấn đề vận động người dân xây nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay thường xuyên với xà phòng. Với tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi và sau hội thi trở thành những tuyên truyền viên giỏi cùng  ngành Y tế vận động người dân thực hiện lối sống hợp về sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường bằng việc xây nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng.

Trong những năm qua, Ngành Y tế Ninh Bình đã có rất nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, tuyên truyền giáo dục người dân thay đổi hành vi phòng chống dịch bênh, nâng cao sức khỏe. Tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh ngày càng được bao phủ trên toàn tỉnh, tình trạng phóng uế bừa bãi giảm dần, tiến tới trong giai đoạn tiếp theo chấm dứt tình trạng này. Để có được kết quả trên là do có đội ngũ cộng tác viên môi trường tuyến cơ sở có kiến thức, kỹ năng vận động quần chúng nhân dân thay đổi từ nhận thức đến hành vi, xây dựng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, có chỗ rửa tay với xà phòng, và biết cách rửa tay thường xuyên và đúng cách.

­­­­­­­

­

Sau hội thi này, với thông điệp xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng sẽ có sức lan tỏa lớn trọng cộng đồng, kỹ năng truyền thông vận động quần chúng được nâng cao, mỗi chúng ta sẽ trở thành một tuyên truyền viên mang thông tin đến cho người thân, bạn bè và nhân dân để dần đưa hành động thường xuyên rửa tay với xà phòng trở thành một nếp sống văn minh của xã hội, mỗi gia đình cán bộ y tế là mô hình điểm về thực hiện phong trào vệ sunh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân nới cư trú.

Tác giả: Lê Lành