Ngày 9/11/2016, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, phống HIV/AIDS năm 2016. Dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, phòng Nghiệp vụ Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh; đại diện Lãnh đạo phòng, trung tâm y tế và cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV của 8 huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo Kế hoạch chi tiết về triển khai tổ chức tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS. Chủ đề của Tháng hành động năm nay là:“Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam” tập trung hoạt động là truyền thông vận động thay đổi hành vi nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó cũng đề ra các hoạt động trong tháng hành động đó là: tổ chức các hội nghị, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, biểu dương các mô hình có hiệu quả trong công tác phòng chống HIV, đặc biệt là trong việc can thiệp giảm tác hại cho đồng bào dân tộc thiểu số và phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư”; tăng cường hoạt động truyền thông đưới nhiều hình thức như: phát tờ rơi, giao lưu văn nghệ, phổ biến các ấn phẩm truyền thông tại cộng đồng dân cư… Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV tỉnh phân công nhiệm vụ cho các ban ngành có liên quan để thực hiện Tháng hành động phòng, chống HIV có hiệu quả.

Cũng tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo về tình hình lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh năm 2016: tính đến ngày 15/10/2016 lũy tích phát hiện nhiễm HIV/AIDS ở Ninh Bình là 3739. Trong đó: tổng số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 1667; tổng số trường hợp bệnh nhân AIDS còn sống là 1015; tổng số trường hợp tử vong do AIDS 1057. 9 tháng năm 2016 phát hiện  69 trường hợp nhiễm HIV mới, 61 trường hợp bệnh nân AIDS và 17 trường hợp tử vong. r

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh để thực hiện Tháng hành động phòng, chống HIV trên địa bàn tỉnh hiệu quả thiết thực cần có sự phối hợp  giữa các ban ngành đoàn thể có liên quan. Đặc biệt là cần vận động những người tiêu biểu có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tôn giáo, dòng họ tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Tác giả: Thu Minh