Với gần 5.000 bệnh nhân tâm thần điều trị ngoại trú, hoạt động chăm sóc bệnh nhân tại cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Thời gian qua, các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với gia đình, người nhà bệnh nhân thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Bà Đỗ Thị Minh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ninh Xuân (Hoa Lư) cho biết: Những năm trước, qua theo dõi, thống kê và tổ chức đưa người bệnh đi khám tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh, cả xã có 13 trường hợp mắc bệnh tâm thần. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng, chống bệnh tâm thần, Trạm Y tế xã Ninh Xuân đã cử 1 cán bộ chuyên trách theo dõi bệnh nhân tâm thần, theo dõi và nắm tình hình diễn biến bệnh thông qua sự phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế thôn, xóm. Để hướng người dân quan tâm và có sự hiểu biết về căn bệnh này, Trạm thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông qua nhiều hình thức như: Phối hợp tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại các gia đình... Do đó, nhiều gia đình khi thấy người nhà có những biểu hiện của bệnh tâm thần đã kịp thời đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Những bệnh nhân sau khi được khám và có hồ sơ bệnh án của đơn vị y tế tuyến trên được quản lý tại Trạm, hàng tháng được cấp thuốc 3 lần. Thông qua mỗi đợt cấp phát thuốc, Trạm Y tế xã đều tổ chức khám để điều chỉnh thuốc cho phù hợp với diễn biến bệnh. Đồng thời hướng dẫn gia đình bệnh nhân cho bệnh nhân uống thuốc đầy đủ, chăm sóc chu đáo, xóa bỏ mặc cảm để người bệnh có thể hòa nhập cộng đồng, tham gia lao động phù hợp với bệnh tật tại gia đình. Hàng năm, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ổn định đạt khá. Từ 13 trường hợp thường xuyên sử dụng thuốc, đến nay chỉ còn 7 trường hợp. Trong đó, có 5/7 bệnh nhân vẫn tham gia lao động cùng gia đình.

Đánh giá về công tác quản lý, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng, bác sỹ Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, qua công tác kiểm tra, giám sát tại 94 trạm y tế xã về quy chế chuyên môn cho thấy: Các đơn vị y tế cơ sở đã chấp hành và thực hiện tốt quy chế chuyên môn, từ việc quản lý hồ sơ bệnh án ngoại trú, văn bản, sổ sách, ghi chép, theo dõi diễn biến bệnh, việc cấp phát thuốc, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng. Trong đó, công tác quản lý, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng được quan tâm và thực hiện hiệu quả. Tại nhiều địa phương, việc quản lý, chăm sóc bệnh nhân tâm thần còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể nên đạt kết quả cao. Các đợt tập huấn về chăm sóc sức khỏe tâm thần, các buổi truyền thông... luôn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Nhiều gia đình đã có nhận thức đúng đắn và biết cách chăm sóc người bệnh, có sự phối hợp hiệu quả với cơ sở y tế trong sử dụng thuốc điều trị cho người bệnh... Do đó, tại các đơn vị được kiểm tra, không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thuốc, tỷ lệ bệnh nhân ổn định sau điều trị chiếm 74%, nhiều bệnh nhân sống hòa nhập với cộng đồng.