Việc kết hợp YHCT với YHHĐ là vấn đề mang tính chiến lược trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chính vì vậy mà trong những năm qua, Bệnh viện YHCT tỉnh Ninh Bình đã kết hợp YHCT với các trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán và điều trị những bệnh khó và mãn tính như liệt nửa người, di chứng tai biến mạch máu não, xương khớp... và đã đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận.
Bệnh nhân đang điều trị laze tại Bệnh viện YHCT tỉnh Ninh Bình

Trong năm 2010, bệnh viện đã khám cho gần 5 nghìn lượt người, trong đó hơn 1.600 bệnh nhân điều trị nội trú và 1200 bệnh nhân điều trị ngoại trú; công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 200%; tổng số lần siêu âm, xét nghiệm và các thủ thuật đều đạt và vượt chỉ tiêu, nhiều ca phẫu thuật trĩ được thực hiện ngay tại bệnh viện đều đạt hiệu quả cao. Bệnh viện đã chú trọng kế thừa và phát triển các bài thuốc cổ truyền kết hợp với phương pháp không dùng thuốc như châm cứu và xoa bóp bấm huyệt do vậy mà chất lượng khám, chữa bệnh từng được nâng lên, nhiều bệnh khó, bệnh mãn tính được điều trị thành công trong đó phải kể đến phương pháp điều trị kết hợp laser nội mạch. Trong quá trình áp dụng và thực tế kết quả điều trị các bác sĩ nhận xét đây là phương pháp hữu hiệu trong điều trị các bệnh như: liệt nửa người do tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não, di chứng tai biến mạch máu não đem lại niềm vui khỏi bệnh cho nhiều người.

Trung bình mỗi ngày bệnh viện có hơn 30 lượt bệnh nhân chạy Laser nội mạch với 11 máy sử dụng liên tục trong 3 ca mới đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Đây là một phương pháp đơn giản, an toàn, dễ tiến hành và có thể áp dụng điều trị hỗ trợ, dự phòng và phục hồi chức năng. Do vậy sử dụng laser trong y học đang trở thành liệu pháp chữa bệnh cực kỳ hiệu quả lại ít tốn kém và giảm đau cho bệnh nhân, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, tỷ lệ khỏi cao, ít tái phát.

Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của bệnh viện là sản xuất bào chế thuốc, bệnh viện luôn lấy hiệu quả trong chất lượng phục vụ và giữ được bản sắc của thuốc y dược học cổ truyền về phương pháp bào chế thuốc vừa có năng suất, vừa bảo đảm chất lượng bào chế, sao tẩm, kết hợp dây chuyền khép kín trong sắc thuốc đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị nội trú và ngoại trú, đảm bảo 100% thuốc sống được bào chế thành thuốc chín, không có thuốc mốc, mọt và thuốc kém phẩm chất, đa dạng hóa các mặt hàng về thuốc như thuốc hoàn, thuốc tán, thuốc nước do vậy đã đáp ứng được nhu cầu thuốc điều trị cho bệnh nhân và thu hút được người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện YHCT  ngày một tăng. Từ thực tế đó mà mục tiêu của bệnh viện cần đặt ra trong những năm tới là tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thực hiện có hiệu quả điều trị bằng YHCT, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật, thừa kế những bài thuốc quý trong nhân dân và nâng quy mô lên100 giường bệnh nội trú nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên một khó khăn đặc thù của bệnh viện là một số bệnh mãn tính không thể điều trị trong thời gian ngắn mà có thể kéo dài cả tháng, điều này đòi hỏi sự kiên trì của cả thầy thuốc lẫn người bệnh, một số trang thiết bị cần được nâng cấp, khu bào chế, sản xuất thuốc còn chật hẹp nên phần nào ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Thực tế đã cho thấy, ở đâu có lực lượng bác sỹ giầu kinh nghiệm và một hệ thống trang thiết bị đủ mạnh, ở đó có thể giải quyết được khá nhiều bài toán trong y học. Những thành quả trong điều trị YHCT kết hợp với sử dụng các trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là nhu cầu sử dụng thiết bị laser trong điều trị các bệnh mãn tính thần kinh, xương khớp di chứng do tai biến mạch máu não là rất lớn vì vậy cần được áp dụng tại những cơ sở y tế để giúp người dân được khám và điều trị một cách hiệu quả.

Tác giả: Kim Thoa