Năm qua Bệnh viện Tâm thần tỉnh luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chuyên môn. Tập thể cán bộ công nhân viên chức không ngừng rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và thực hiện tốt quy tắc ứng xử, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ thày thuốc được nâng cao, tạo niềm tin trong nhân dân.

Xác định lấy bệnh nhân là trung tâm, nâng cao y đức người thầy thuốc là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời bệnh viện tổ chức khảo sát sự hài lòng của người bệnh định kỳ và được thông báo công khai tại các cuộc họp giao ban toàn Bệnh viện. Năm 2017, bệnh viện đã khám cho trên 16 nghìn lượt, bệnh nhân được điều trị nội trú là gần 1.400 lượt, tổng số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú trên 14 nghìn lượt, trong đó có rất nhiều bệnh nhân điều trị nội trú, bệnh đã ổn định được ra viện về với cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó tập trung vào hoạt động khám sàng lọc phát hiện người bệnh tâm thần tại cộng đồng.Hiện tại, Bệnh viện tâm thần tỉnh đang quản lý và điều trị trên 4.800 bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng, trong đó có gần 1.500 bệnh nhân tâm thần phân liệt, trên 2 nghìn bệnh nhân động kinh

Cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ khám và điều trị cho bệnh nhân tâm thần tại bệnh viện, từ nhiều năm nay, Bệnh viện tâm thần tỉnh còn duy trì tốt công tác quản lý, điều trị  bệnh nhân tâm thần ở cộng đồng tại 100% các trạm y tế xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Tại các trạm y tế xã phường, thị trấn, chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng được thực hiện tốt như cấp phát thuốc cho bệnh nhân hàng tháng và tổ chức khám bệnh định kỳ hàng năm. Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn chuyên môn, phổ biến kiến thức về việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, các cộng tác viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bên cạnh những thuận lợi, bệnh viện cũng gặp những khó khăn do đặc thù của bệnh viện. Đội ngũ Y, Bác sỹ còn thiếu, cán bộ y tế cở sở chuyên trách còn có nhiều hạn chế nhất là về công tác quản lý, theo dõi bệnh nhân tâm thần. Vì vậy lãnh đạo và cán bộ viên chức bệnh viện luôn trú trọng đến công tác điều trị, chăm sóc tốt cho bệnh nhân tâm thần, hướng dẫn, chỉ đạo tuyến y tế cơ sở làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân tâm thần tại công đồng. Góp phần làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tâm thần, giúp cho bệnh nhân tâm thần sống hoà nhập công đồng.

Tác giả: Thu Minh