Ngày 27/4, bệnh viện Sản Nhi tỉnh nhận chuyển giao Kỹ thuật Nội soi khí – phế quản từ bệnh viện Nhi Trung ương.

Phương pháp nội soi phế quản được chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý về hô hấp hay phế quản, các trường hợp ho kéo dài không đáp ứng với điều trị, các trường hợp ho ra máu hay nghi ngờ có dị vật đường thở nhất là ở trẻ em cần soi phế quản để lấy ra.

Các bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm, đưa qua mũi, họng và vào khí phế quản. Qua quan sát hình ảnh trực tiếp, bác sĩ có thể nhận định được các bất thường bên trong lòng khí, phế quản từ đó có thể can thiệp ngay.Toàn bộ quá trình soi kéo dài từ 5 đến 10 phút. Toàn bộ chi phí để thực hiện kỹ thuật này hết hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên kỹ thuật này được BHYT chi trả.

Tại buổi chuyển giao, nhóm bác sĩ, kỹ thuật viên tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh thực hiện kỹ thuật này trên 5 bệnh nhi có bệnh lý về đường hô hấp dưới sự giám sát của các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương. Qua quá trình quan sát các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã đánh giá cao việc thực hiện kỹ thuật của các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi tỉnh cũng như việc đầu tư mua máy móc, trang thiết bị, đảm bảo việc thực hiện thành công kỹ thuật này. Qua đó đã hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán và điều trị các trường hợp liên quan đến bệnh lý hô hấp nhất là ở trẻ nhỏ.  Ðiều này cũng giúp cho người dân tiếp cận được những kỹ thuật mới hiện đại ngay tại địa phương./.

Tác giả: Thu Trang