Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình vừa tích cực hồi sức cấp cứu kết hợp phẫuthuật cắt bỏ đoạn ruột tắc cứu sống một bệnh nhi 03 tháng tuổi. Đây làtrường hợp bệnh nhân nặng lần đầu gặp tại bệnh viện.

Bệnh nhi Phạm Ngọc Ân ở xã Yên Thái huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình được trung tâm Y tế huyện chuyển đến trong tình trạng sốc rất nặng (suy tuần hoàn, suy hô   nặng nặng), bụng chướng căng. Cháu được cấp cứu tíchcực tại khoa hồi sức cấp cứu. Trước tình hình của bệnh nhân, bệnh việnmời hội chẩn toàn viện kết luận đây là trường hợp bệnh rất nặng sốcnhiễm trùng trên bệnh nhân thoát vị bẹn nghẹt bên phải. Giữa cái sốngvà cái chết của bệnh nhân chỉ trong gang tấc vì nếu chuyển bệnh nhânđi tuyến trên thì chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Do vậy, lãnh đạobệnh viện quyết định tập trung hồi sức tích cực kết hợp phẫu thuật cắtbỏ đoạn ruột bị tắc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cuộc mổ thành công, đoạnruột bị tắc được cắt bỏ hoàn toàn, bệnh nhân tiếp tục được theo dõitruyền máu rồi chuyển về khoa cấp cứu tiếp tục cấp cứu đặt nội khíquản, hỗ trợ thở máy, hỗ trợ tuần hoàn, nuôi dưỡng qua đường tĩnhmạch.

Cho đến nay, sau 06 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã khá lên rấtnhiều.  Qua đây khẳng định rằng vấn đề cấp cứu hồi sức nhi khoa tạibệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã giải quyết được trường hợp bệnh rấtnặng; bệnh viện đã có một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn kỹthuật cấp cứu rất tốt trong điều kiện trang thiết bị tối thiểu

Tác giả: Thúy Hà - Trung tâm TTGDSK