Ngày 3/7, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phương hướng 6 tháng cuối năm; triển khai Nghị định quy định chi tiết một số điều luật ATTP. Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm y tế, phòng Y tế các huyện, thị, thành phố đã tới dự
Xem hình

Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thanh, kiểm tra trên 4 nghìn cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, phát hiện 507 cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 13,4%...phạt gần 30 triệu đồng. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đã được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng và được tăng cường vào các đợt trọng điểm, kết quả: cấp phát 10 nghìn tờ rơi, 4 nghìn áp phích, 400 băng đĩa các loại, tổ chức 26 lớp tập huấn kiến thức về VSATTP, cấp mới 140 giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trên. Duy trì tốt các hoạt động giám sát ngộ độc thực phẩm không xảy ra NĐTP hàng loạt

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn như nhân lực làm công tác VSATTP còn hạn chế về số lượng và trình độ chuyên môn, hệ thống pháp luật trong lĩnh vực xử phạt chưa được rõ ràng, hướng dẫn thực hiện chung chung, gây khó khăn cho công tác thanh, kiểm tra. Hội nghị cũng đã triển khai nghị định 38 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật ATTP qua đó giúp cho người quản lý quản lý tốt các cá nhân, tổ chức tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm

Thời gian tới, kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về VSATTP, tập trung tuyên truyền phổ biến Luật ATVSTP, nghị định hướng dẫn thực hiện luật; Duy trì công tác kiểm tra, hậu kiểm đồng thời giám sát tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; xây dựng mô hình điểm truyền thông về ATVSTP nhằm nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh về việc bảo đảm VSATTP./.

 

 

 

 

 

Tác giả: Thu Trang