Ngày 03/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 có Công văn hỏa tốc số 204/BCĐ-VP6 về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó Ban Chỉ đạo yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công điện số 1167/CĐ-BYT ngày 29/7/2020, Công điện số 1191/CĐ-BYT ngày 31/7/2020 của Bộ Y tế về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covids -19; công điện số 1183/CĐ-BYT ngày 31/7/2020 về việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; công văn số 4109/BYT-DP ngày 01/8/2020 của Bộ Y tế về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 và Thông báo số 34/TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai quyết liệt rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã từng đi đến, ở các vùng dịch, đặc biệt là Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa điểm đã được Bộ Y tế thông báo trở về trên địa bàn từ 01/7/2020 đến nay để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly y tế phù hợp theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID – 19 và Bộ Y tế. Trong quá trình rà soát cần phân loại để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả đối tượng với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến tất cả các bệnh viện ở Đà Nẵng và những địa điểm đã được Bộ Y tế công bố, có biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; chỉ đạo các bệnh viện thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo hằng ngày với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình

- Tăng cường thời lượng tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng các hình thức phù hợp đến các tầng lớp nhân dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết thực hiện.

- Phối hợp với Sở Y tế thông tin về tình hình dịch bệnh trên sóng Truyền hình Ninh Bình vào khoảng 20h00 hằng ngày.

Bảo hiểm xã hội

Chỉ đạo thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Các sở, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh và các địa phương

Tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp phòng, chống dịch bệnh. Giảm tần suất, số lượng các cuộc họp; tăng cường chỉ đạo, làm việc trực tuyến.

UBND các huyện, thành phố

- Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và thực hiện triệt để phương châm bốn tại chỗ.

- Tăng cường năng lực, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19. Thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

- Phối hợp với ngành Y tế thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ các vùng dịch, nhất là Thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến nay và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

- Chủ động rà soát, kiểm tra các điều kiện, khời động lại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng, để người dân tích cực hưởng ứng thực hiện và tham gia giám sát.

- Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo trên.

Giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15h00 hằng ngày./.

Tác giả: Lê Lành