Chiều ngày 04/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn tổ chức và thực hiện kỹ thuật xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hơn 40 học viên là các cán bộ phụ trách công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm của các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện/thành phố trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên hướng dẫn các nội dung như: hướng dẫn xác định đối tượng lấy mẫu; xây dựng kế hoạch test nhanh và thực hiện kỹ thuật test nhanh Covid-19; hướng dẫn nhận định kết quả, tư vấn sau test nhanh Covid-19. Ngoài trao đổi lý thuyết, các học viên còn được thực hành kỹ thuật xét nghiệm nhanh Covid-19 để đáp ứng nhanh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với đó, các học viên còn được cung cấp các kiến thức về tổng quan an toàn sinh học phòng xét nghiệm; cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm; khử nhiễm trong phòng xét nghiệm; an toàn hóa chất. Đồng thời, thảo luận xây dựng kịch bản, phương án xử lý tình huống phát sinh để đáp ứng tốt nhất các trường hợp xảy ra.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhấn mạnh: Để thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Covid-19 cần tăng cường kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh; tăng cường thực hiện công tác giám sát, đặc biệt là đối với tất cả những người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam có liên quan đến ổ dịch này khi trở về địa phương phải cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ như những người tiếp xúc gần; còn những người khác từ Đà Nẵng, Quảng Nam về phải khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế; phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong dư luận. Đồng chí cũng chỉ đạo, trung tâm y tế các huyện/thành phố, yêu cầu các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Tác giả: Diệu Thúy