Ngày 12/9/2024, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống ngập lụt trên địa bàn các huyện Nho Quan và Gia Viễn, tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo PTTT và TKCN Sở Y tế, Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc.

Tại cuộc họp, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đã thông báo tình hình khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình đêm ngày 11/9 và ngày 12/9 năm 2024. Theo dự báo khả năng sẽ xảy ra ngập lụt tại một số xã trên địa bàn huyện Nho Quan (12 xã) và huyện Gia Viễn (04 xã). Sau khi nghe các đơn vị y tế 2 huyện báo cáo tình hình và phương án triển khai các giải pháp phòng chống ngập lụt tại các đơn vị và trước những diễn biến bất thường của mưa lũ trên địa bàn. Đồng chí Giám đốc Sở Y tế - Chủ trì hội nghị kết luận và yêu cầu Trưởng các phòng chức năng, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung:

1. Trung tâm Y tế huyện Nho Quan, BV Đa khoa huyện Nho Quan, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn:

- Đảm bảo triển khai có hiệu quả các giải pháp ứng phó với lũ, lụt theo Kế hoạch số 62/KH-SYT ngày 04/6/2024 về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024;

- Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế…;

- Cử cán bộ làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hỗ trợ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản- Nhi, Trung tâm Cấp cứu 115, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các đơn vị có liên quan để triển khai các phương án ứng phó phù hợp;

- Bố trí địa điểm làm việc, nơi ăn, nghỉ… cho các tổ cấp cứu của các đơn vị được cử xuống hỗ trợ.

2. Bệnh viện Đa khoa tỉnh:

- Cử 12 tổ cấp cứu (mỗi tổ gồm 01 bác sỹ, 01 điều dưỡng) đến trực cấp cứu tại 12 trạm y tế các xã trên địa bàn huyện Nho Quan (địa điểm cụ thể do TTYT huyện Nho Quan bố trí), 01 tổ trực cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Nho quan;

- Đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất, nhu yếu phẩm cần thiết cho các đội được cử đi;

- Bố trí 01 xe cấp cứu (bao gồm lái xe) vận chuyển bệnh nhân tại huyện Nho Quan.

3. Bệnh viện Sản –Nhi tỉnh:

- Đảm bảo hỗ trợ chuyên môn về sản khoa cho 2 huyện Nho Quan, Gia viễn;

- Cử 1 tổ cấp cứu thường trực tại Trung tâm y tế huyện Gia Viễn, đồng thời đảm bảo đủ cơ số thuốc,hóa chất, trang thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm cần thiết.

- Hỗ trợ tổ cấp cứu và thuốc, trang thiết bị y tế theo yêu cầu của TTYT huyện Gia Viễn;

- Bố trí 01 xe cấp (bao gồm lái xe) vận chuyển bệnh nhân tại huyện Gia Viễn.

4. Trung tâm cấp cứu 115 điều động, bố trí 02 xe cứu thương (bao gồm lái xe) thường trực để vân chuyển bệnh nhân tại huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn.

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

- Tham mưu văn bản cho Sở Y tế gửi Bộ Y tế xin hỗ trợ thuốc, hóa chất phòng chống dịch bệnh;

- Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất cần thiết đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sau khi lũ rút.

6. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản –Nhi tỉnh, Trung tâm cấp cứu 115 cử các đoàn cấp cứu và các thiết bị y tế có mặt tại các điểm trực trên địa bàn huyện Nho Quan, Gia viễn trước 13h ngày 12/9/2024.

7. Phòng Kế hoạch – Tài chính hướng dẫn các đơn vị tiếp nhận và trao tặng thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế…, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; tổng hợp dự toán kinh phí phòng chống thiên tai của các đơn vị gửi Sở Tài chính xin cấp kinh phí.

8. Phòng Nghiệp vụ Y hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị về cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm.

9. Phòng Tổ chức- Hành chính phối hợp các đơn vị quyết định trưng tập cán bộ tham gia phòng chống lũ lụt.

10. Các đơn vị trực thuộc khẩn trưởng thực hiện các phương án phòng chống lũ lụt, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, tài sản, trang thiết bị y tế, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp trong việc chăm sóc sức khỏe người dân đồng thời  chuẩn bị nhân lực, thuốc, vật tư y tế và các nhu yếu phẩm khác (theo Kế hoạch số 62/KH-SYT ngày 04/6/2024 về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024) và sẵn sàng lên đường hỗ trợ khi có lệnh điều động của Sở Y tế.

11. Các đơn vị thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình phòng, chống lũ lụt về Sở Y tế qua Bộ phận thường trực (phòng Kế hoạch –Tài chính) ĐT: 0912649032, 0934612126; Email: pkhsytnb@gmail.com hoặc qua đường dây nóng của Sở Y tế.

Nguyễn Minh