Nhằm tăng cường phát hiện chủ động bệnh nhân lao và lao tiềm ẩn trong cộng đồng, Bệnh viện Phổi tỉnh phối hợp với bệnh viện Phổi Trung ương, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí phát hiện lao chủ động trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Được thông báo đi khám bệnh Lao, Bác Trịnh Thị Lương xã Gia Lập huyện Gia Viễn đã đến trạm y tế từ rất sớm. Tại đây, các bác sĩ thăm khám tư vấn xét nghiệm máu sàng lọc tiểu đường, đo chức năng phổi và tăng huyết áp và chụp Xquang…. nhận dược kết quả ngay sau khi khám sàng lọc, Bác rất phấn khởi khi bệnh viện Phổi mang nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại về khám ngay tại xã nhà, bác và người dân trong xã không phải lên tuyến trên.

Bác Lương cho biết: “Các y, bác sĩ về đây khám miễn phí cho dân, chúng tôi rất phấn khởi, bởi vì có những người không có điều kiện đi xuống tỉnh để khám, cho nên các bác sĩ về tại cơ sở như này thì chúng tôi biết ơn vô cùng”

Cũng cùng đến khám như bác Lương, Bác Nguyễn Văn Hảo 65 tuổi thôn Đông, xã Gia Lập cũng lo lắng về sức khỏe của mình khi trải qua 2 lần bị Covid – 19, bác cho biết: “ Đến đây được các bác sĩ khám tổng thể, được đo tiểu đường, huyết áp, khám sàng lọc, chụp X –Quang , kiểm tra về hô hấp. bà con chúng tôi phấn khởi lắm”

Thời gian qua, Bệnh viện Phổi tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương triển khai hoạt động khám sàng lọc miễn phí bệnh lao tại 21 xã của huyện Gia Viễn. Tại mỗi địa phương, có khoảng 600 đối tượng là các bệnh nhân lao cũ đã hoàn thành điều trị, người tiếp xúc hộ gia đình của bệnh nhân lao phổi và nhóm người nguy cơ cao trong cộng đồng có các triệu chứng nghi lao, người trên cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh đồng mắc như: tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp, người có bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, … đã được các bác sĩ của bệnh Phổi khám sàng lọc như đo mạch, huyết áp; Khám lâm sàng; Chụp Xquang; Xét nghiệm đờm trực tiếp; Đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu sàng lọc tiểu đường…. Ngoài ra các bác sĩ cũng tư vấn giáo dục sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng.

Đặc biệt, để khám sàng lọc nhanh chóng và chính xác, bệnh viện Phổi đưa xe chụp X-quang kỹ thuật số lưu động có độ phân giải hình ảnh cao, đảm bảo về môi trường, tia bức xạ. Các phim chụp nếu phát hiện các vấn đề sẽ kết nối trực tiếp với các bác sĩ tại bệnh viện để chẩn đoán. Đồng thời những người nghi lao sẽ được tiến hành xét nghiệm lao bằng phương pháp GeneXpert – một phương pháp xét nghiệm hiện đại có độ chính xác cao, chi phí lớn. Tuy nhiên tất cả các chi phí này đều được miễn phí.  (Trước đây, bệnh nhân chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đến cơ sở y tế khám ) Sau khi khám sàng lọc, kết quả được bác sĩ thông báo nhanh tại chỗ, với những trường hợp dương tính với lao, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ đăng ký điều trị theo đúng phác đồ chuẩn của Chương trình phòng chống lao Quốc gia đồng thời được tư vấn và hướng dẫn các thông tin cần thiết. Qua đó góp phần giúp người dân chủ động phát hiện và điều trị bệnh lao, tránh lây lan ra cộng đồng.

Trao đổi với ông Hoàng Mạnh Hùng, Bí thư huyện ủy Gia Viễn được biết: “Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã phối hợp với Bệnh viện phổi Trung ương, Sở Y tế, bệnh viện Phổi Ninh Bình tổ chức khám sàng lọc các bệnh về lao, đặc biệt là những đối tượng mắc Covid- 19 nhằm đánh giá công tác dịch tễ trên địa bàn huyện Gia Viễn xem kết quả thực hiện như thế nào, đồng thời cũng sàng lọc sớm những bệnh về lao để vừa tuyên truyền vừa động viên những người mắc bệnh thực hiện công tác phòng chống dịch, thực hiện điều trị tiến tới thanh toán bệnh lao trên địa bàn huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình

Nói về bệnh Lao bà Vũ Thị Bích Thảo, Giám đốc bệnh viện Phổi Ninh Bình chia sẻ: “Đối với bệnh Lao thường tiến triển âm thầm từ từ, người dân rất ít khi có triệu chứng từ sớm. Trước đây các dấu hiệu về ho, gầy sút cân thế nhưng bây giờ chế độ ăn uống của chúng ta cũng tốt nên các dấu hiệu gầy, sút cân không rõ ràng lắm, thậm chí nhiều người đến khám không có dấu hiệu gì về bệnh lâm sàng, triệu chứng gì cả nhưng khi chụp Xquang phổi thì có tổn thương phổi nghi lao và làm xét nghiệm đờm bằng phương pháp trực tiếp , hoặc bằng phương pháp GeneXpert thì lại có vi khuẩn lao. Như vậy kể cả những người có dấu hiệu nghi lao hoặc không có dấu hiệu nghi lao thì một năm cũng nên được chụp Xquang phổi ít nhất 1 lần để sàng lọc sớm phát hiện các bệnh về phổi nói chung và các bệnh về lao nói riêng”.

Để hoạt động phòng, chống lao tại cộng đồng phát huy hiệu quả tích cực, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế, điều quan trọng nhất là cần thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao để bản thân người dân chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng chống cho chính mình và mọi người trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần sự tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động phòng, chống bệnh lao, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.