Huyện Hoa Lư với dân số trung bình là 75.866 người, mật độ dân số 737 người/km2. Số phụ nữ 15-49 tuổi có chồng là 11.110 người chiếm 14,6% dân số toàn huyện. Những năm qua, công tác Dân số-KHHGĐ huyện Hoa Lư luôn được các cấp Đảng ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Do đó, công tác Dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được củng cố và phát triển, góp phần không nhỏ và sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện.

Mục tiêu giảm sinh, chất lượng dân số được nâng lên, sức khỏe sinh sản được cải thiện. Nhận thức thái độ hành vi về dân số và sức khỏe sinh sản của các nhóm đối tượng đã có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ dưới 1 tuổi trong những năm gần đây không xảy ra. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm theo hằng năm và thấp hơn mức bình quân của toàn tỉnh.

6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ sinh đạt 4,94%o giảm 0,2%o; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,25% giảm so với cùng kì năm 2022; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 28,8%; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiệnđạt đạt 69,1%; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 72,2%; sàng lọc sơ sinh đạt 83%.

Để có được những kết quả trên, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư luôn chỉ đạo sát sao phòng Dân số - chăm sóc sức khỏe sinh sản tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn, đặc biệt là đợt cao điểm truyền thông, vận động, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, xã, thị trấn. Đồng thời Ban chỉ đạo Dân số-KHHGĐ các xã, thị trấn triển khai có hiệu quả các hoạt động, mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện. Thực hiện nghiên túc việc rà soát cập nhật thông tin biến động về dân cư.

Góp phần lớn vào kết quả chung đó là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác dân số tuyến cơ sở. Tích cực tuyên truyền, vận động, tư vấn, giúp cho các cặp vợ chồng có cơ hội được tiếp cận và được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức sức khỏe/KHHGĐ một cách thuận lợi, an toàn hiệu quả, thu thập thông tin về biến động dân cư trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, công tác Dân số-KHHGĐ của huyện cũng gặp những khó khăn nhất định. Huyện có nhiều nhà máy xí nghiệp, khu du lịch, làng nghề truyền thống do vậy mật độ dân số cao đặc biệt là lực lượng lao động nữ tỷ lệ thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ còn thấp. Mức sinh của huyện tuy đã giảm nhưng kết quả giảm sinh chưa thực sự vững chắc và tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại. Tỷ lệ sinh con thứ 3 có xu hướng tăng. Mức chênh lệch giới tính khi sinh trên địa bàn huyện vẫn còn ở mức cao, tỷ lệ 119,3 bé trai/100 bé gái.

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại và hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian tới công tác dân số huyện Hoa Lư tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong công tác dân số/KHHGĐ; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số; lồng ghép nội dung công tác dân số/KHHGĐ trong kế hoạch hằng năm của cơ quan, đơn vị. Tổ chức triển khai các hoạt động của xã điểm về công tác dân số; hoạt động của các Đề án nâng cao chất lượng giống nòi đang triển khai trên địa bàn. Tăng cường truyền thông sâu rộng đến toàn thể nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới, biểu dương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách dân số. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số ở cơ sở để thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác Dân số-KHHGĐ, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tiếp tục làm tốt các công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ an toàn có chất lượng góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới./.

Lê Lành