Ngày 30/6/2023, Sở Y tế triển khai hoạt động quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở. Đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lãnh đạo các bệnh viện đa khoa huyện/ trung tâm y tế huyện /thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo thực trạng về triển khai hoạt động dự phòng và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.Theo đó, hiện nay hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến tại tuyến y tế cơ sở được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định 3756/QĐ- BYT của Bộ Y tế. 100% trạm y tế đều đã được cấp phát tài liệu hướng dẫn và có cán bộ trạm được tập huấn quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. 100% các trạm y tế đều đang có ít nhất 1 máy đo đường huyết mao mạch còn hoạt động tốt. Có 91 trạm y tế có thuốc tăng huyết áp, trong đó có 13 trạm có đủ 3 nhóm thuốc, 38 trạm y tế có đủ 2 nhóm thuốc, 28 trạm có đủ 1 nhóm thuốc và 12 trạm có thuốc nhưng không đủ ít nhất 1 nhóm thuốc. Thuốc đái tháo đường chưa được cung ứng. Tất cả các trạm y tế đã triển khai khám BHYT đều đã có thể khám, cấp thuốc, tuy nhiên chưa được BHYT thanh toán chi phí làm xét nghiệm đường máu mao mạch để theo dõi tình trạng đường huyết cho bệnh nhân. Việc quản lý người bệnh giữa các tuyến hầu như chưa được thực hiện theo phân tuyến. Chưa có các hình thức giới thiệu, chuyển tuyến bệnh nhân giữa các tuyến, đơn vị theo phân cấp. Dữ liệu quản lý bệnh không lây nhiễm đã thống nhất trong toàn tỉnh tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế do dữ liệu không được các đơn vị nhập đầy đủ, đặc biệt ở khối điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

Hoạt động khám sàng lọc tại cộng đồng đã triển khai tương đối tốt, tuy nhiên, còn thiếu sự chặt chẽ trong việc quản lý, theo dõi và đưa bệnh nhân phát hiện mới vào quản lý điều trị. Năm 2023, chưa có nguồn kinh phí để triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các khó khăn trong quản lý  và điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở như: vướng mắc về thanh toán BHYT, danh mục thuốc, một số trạm vẫn chưa có bác sĩ, một số phần mềm không tương thích.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh để nâng cao hiệu quả quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông huy động vào cuộc của các ngành, địa phương cùng vào cuộc. Xây dựng mạng lưới nâng cao năng lực tại các tuyến theo yêu cầu của các đơn vị. Các đơn vị phải xây dựng hướng dẫn quản lí và điều trị bệnh không lây nhiễm theo quyết định của Bộ Y tế. Rà soát lại quy trình  ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị.