Cai thuốc lá bao giờ cũng có ích: đối với người chưa mắc bệnh liên quan đến thuốc lá, cai thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh lý nguy hiểm này và như vậy làm giảm tỷ lệ tử vong sớm do hút thuốc lá. Còn đối với người đã có bệnh liên quan đến thuốc lá, cai thuốc lá giúp ổn định và làm chậm tiến triển các bệnh lý. Như vậy cai thuốc lá vào bất kỳ thời điểm nào cũng không được xem là “quá muộn”, tuy nhiên nếu cai thuốc lá càng sớm chừng nào thì lợi ích càng nhiều chừng ấy.

- Đối với các bệnh lý tim mạch có liên quan đến thuôc lá, cai thuốc lá có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn diễn tiến bệnh và có ích lợi tức thì. Nguy cơ bị bệnh mạch vành sẽ bắt đầu giảm ngay trong ngày thứ hai sau khi cai thuốc lá nhờ giảm rõ rệt tình trạng thiếu máu cục bộ ở cơ tim. Nếu cai thuốc lá được 1 năm, nguy cơ bị bệnh tim mạch chỉ còn phân nửa so với người hút thuốc lá và nếu cai thuốc lá được 15 năm, nguy cơ mắc bệnh sẽ trở lại như người bình thường không hút thuốc lá.

-Đối với bệnh ung thư, sau nhiều chục năm hút thuốc lá, cai thuốc lá không giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh trở lại như người bình thường. Khói thuốc lá tích lũy từ ngày này sang ngày khác đã có tác động sâu sắc lên phế quản làm biến đổi cấu trúc và gây ung thư. Tuy vậy, cai thuốc lá cũng giúp làm giảm bớt tiến triển của bệnh và nếu cai thuốc lá sớm trước tuổi 40 thì nguy cơ ung thư phổi cũng giảm đi nhiều.

- Đối với bệnh phổi, cai thuốc lá giúp làm chậm lại sự sụt giảm chức năng hô hấp và nếu bạn cai được thuốc lá sớm trước tuổi 50. Ở những người đã mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cai thuốc lá chính là biện pháp duy nhất có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, làm chậm sự sụt giảm chức năng hô hấp vốn diễn ra khá nhanh sẽ dẫn đến tàn phế hô hấp.

Dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, dù đã hút thuốc lá nhiều hay ít, dù thuốc lá đã ảnh hưởng như thế nào lên sức khỏe của bạn, cai thuốc lá cũng đem lại ích lợi cho sức khỏe của bạn. Cai thuốc lá càng sớm thì ích lợi càng nhiều.

thời gian tính từ lúc bỏ thuốc

Lợi ích sức khỏe có được

Trong vòng 20 phút

Nhịp đập tim và huyết áp giảm

Sau 12 tiếng

Nồng độ CO trong máu của bạn trở về mức bình thường

Sau 2-12 tuần

Hệ tuần hoàn của bạn cải thiện và chức năng phổi trở nên tốt hơn lên

Sau 1-9 tháng

Vấn đề ho và khó thở giảm hẳn

Sau 1 năm

Nguy cơ bị bệnh tim mạch vành giảm còn 1/2 so với người hút thuốc lá

Sau 5 năm

Nguy cơ bị đột quỵ giảm như người không hút thuốc lá từ 5 đến 15 năm sau khi bỏ hút

Sau 10 năm

Nguy cơ bị ung thư phổi giảm còn 1/2 so với người hút thuốc lá và nguy cơ bị ung thư miêng, họng, thực quản, bàng quang, cổ tử cung, tuyến tụy cũng giảm

Sau 15 năm

Nguy cơ bị tim mành vành giảm ngang bằng mức của người không hút thuốc lá

 

Mọi người ở mọi lứa tuổi đã có bệnh liên quan đến thuốc lá vẫn còn có thể hưởng lợi ích từ việc cai thuốc lá

 

Thời điểm bỏ thuốc

Lợi ích so sánh với những người tiếp tục hút

Vào khoảng 30 tuổi

Kéo dài tuổi thọ thêm gần10 năm

Vào khoảng 40 tuổi

Kéo dài tuổi thọ thêm 9 năm

Vào khoảng 50 tuổi

Kéo dài tuổi thọ thêm 6 năm

Vào khoảng 60 tuổi

Kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm

Sau khi khởi phát bệnh đe dọa đến tính mạng

Lợi ích nhanh chóng, những ai bỏ hút thuốc sau cơn đau tim tim giảm 50% nguy cơ bị một cơn đau tim khác tấn công

 

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình