Ngày 15/2, Cục Y tế Dự phòng chính thức ra thông báo về trường hợp nhiễm mắc cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn đầu tiên tại Việt Nam

 Thông báo nêu rõ, theo báo cáo của Trung tâm cúm quốc gia - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia khu vực phía Nam, tháng 4/2011 đã ghi nhận 01 trường hợp cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn. Đó là bệnh nhân nữ 2 tuổi, có địa chỉ tại huyện Cần Đước, Long An. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và đã khỏi bệnh. Ngày 10/01/2012, kết quả xét nghiệm đã được Phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại CDC – Hoa Kỳ xác nhận.

Trước ca nhiễm cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn được ghi nhận, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm có nguồn gốc ở lợn trên người; phối hợp với Văn phòng WHO tại Việt Nam tổ chức điều tra dịch tễ trường hợp này.

Theo thông báo, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận nhiễm cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn, diễn biến bệnh nhẹ và không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Từ tháng 4/2011 đến nay, không phát hiện thêm trường hợp mắc mới chủng cúm trên.

Hiện nay, dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm cũng đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Để chủ động phòng chống dịch cúm lây truyền từ động vật sang người, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Không giết, mổ gia cầm, lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, thịt lợn chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, lợn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

 

 

Tác giả: Trung tâm TTGDSK