Ngày 7/7, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cơ quan 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Chương trình công tác, Tổng cục tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Vụ, đơn vị của Bộ làm tốt công tác tham mưu. Các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, của Bộ đã được Tổng cục cụ thể hóa thành kế hoạch, văn bản chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện đạt kết quả.

Tổng cục đã hoàn thành 80% kế hoạch đề ra trong 6 tháng đầu năm 2011. Tổng cục đã hướng dẫn các địa phương tiếp tục duy trì và mở rộng việc triển khai các hoạt động của mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng giống nòi như Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh để phát hiện sớm các dị tật, bệnh bẩm sinh tại 51 tỉnh, thành phố với 3 Trung tâm khu vực tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế; Đề án can thiệp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh Thalassemia tại cộng đồng; Đề án nâng cao chất lượng dân số của dân tộc ít người; Mô hình tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Triển khai việc xây dựng khung mô hình tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; tiếp tục duy trì Đề án can thiệp nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 18 tỉnh, thành phố, đồng thời triển khai mở rộng thêm 25 tỉnh mới có tỷ số giới tính khi sinh cao từ 110 trở lên; xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai năm 2011 của Chương trình mục tiêu quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình, Chương trình Tổng thể bao cao su tại Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015…

Công tác truyền thông giáo dục tại các tuyến tiếp tục được duy trì và tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng, từng vùng miền khác nhau. Các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương với sự hỗ trợ của Tổng cục đã thực hiện đăng tải trên 200 tin, bài về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Thực hiện chủ trương đa dạng hóa các kênh truyền thông và phương thức truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình, Tổng cục đã phối hợp với Công ty cổ phần phát triển dịch vụ học tập và giải trí trực tuyến thuộc Tập đoàn Viễn thông Việt Nam triển khai tổng đài tư vấn 1900571265, góp phần nâng cao nhận thức của mọi người dân về vấn đề dân số - sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình.

Để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, Tổng cục phối hợp với Vụ Khoa học Đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội và các đơn vị liên quan xây dựng Chương trình và tài liệu phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; phối hợp với Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ Dân số - Y tế tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình cho 54 cán bộ làm công tác dân số, tổ chức tập huấn cho 22 giảng viên quốc gia, 40 giảng viên tỉnh về chương trình lồng ghép giới.

Tổng cục cũng đã tổ chức các đoàn công tác do Lãnh đạo Tổng cục làm trưởng đoàn để kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện kế hoạch về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt, Tổng cục phối hợp với Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành thanh tra, kiểm tra hành vi phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi tại các tài liệu, xuất bản phẩm; kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và quản lý thai nghén tại một số cơ sở khám chữa bệnh; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển… Qua công tác kiểm tra, giám sát, Tổng cục đã có những đề xuất, kiến nghị kịp thời giúp các địa phương, đơn vị có biện pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết kịp thời các bất cập, tồn tại cần khắc phục trong quá trình thực hiện.

6 tháng cuối năm 2011, Tổng cục tập trung chỉ đạo, điều hành, thực hiện các giải pháp, kế hoạch về dân số - kế hoạch hóa gia đình đã đề ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao giảm tỷ lệ sinh 0,2‰; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng hoạt động nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp về truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi, về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số nhằm đạt được các chỉ tiêu kế hoạch năm 2011.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã khẳng định vai trò của công tác dân số trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đặc biệt đánh giá cao những kết quả mà Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục phải phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, xây dựng chiến lược, kế hoạch dài hơi. Công tác xây dựng mạng lưới cán bộ làm công tác dân số từ trung ương đến địa phương; các biện pháp truyền thông, tuyên truyền để người dân có nhận thức đúng về vấn đề dân số - kế hoạch hóa gia đình cần được chú trọng và nâng cao.

Nhân dịp này Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK