Bộ Y tế vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giúp cho việc xác định các nhà sản xuất có mục đích gian lận hay không trong việc sử dụng chất DEHP được dễ dàng hơn.

Theo Quyết định số 2204/QĐ-BYT quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai). Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, quy định này được ban hành trên cơ sở tham khảo các hướng dẫn của WHO, CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế) và các quốc gia; tham vấn các nhà khoa học đầu ngành dựa trên cơ sở bằng chứng khoa học về thực nghiệm độc tính do các nhà khoa học của WHO và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu công bố; tính toán phù hợp với mức tiêu thụ thức ăn của người Việt Nam, phù hợp với quy định của EU về giới hạn thôi nhiễm.

Liên quan đến việc Bộ Công Thương vừa nhận được công văn của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, thông báo kết quả kiểm tra nước khế ép Starfruit Juice Drink 500 CTN (24pcs/36kg) do Công ty Topsense Beverage Co., Ltd sản xuất và được Công ty Long Giang Invesment Import Export JSC nhập khẩu vào Việt Nam, sản phẩm này bị nghi nghiễm DEHP; đồ uống thể thao Pro Sweat (600ml *24) do Công ty Uni-President Enterprises Corp sản xuất (có hạn sử dụng trước ngày 24/5/2012) và được nhập khẩu bởi Công ty Pcsc Vietnam Supermarket Co., Ltd. bị nghi nhiễm DINP, Cục ATVSTP cho biết sẽ tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu đặc biệt từ Đài Loan. Tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo của các hệ thống cảnh báo liên quan đến kiểm soát an toàn chất DEHP. Công khai các sản phẩm không bảo đảm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng kịp thời nắm bắt.