Ngày 01/02/2012, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông báo đã có thêm một trường hợp mắc và tử vong do cúm A(H5N1) trong năm 2012.

Đây là bệnh nhân nữ, 26 tuổi, cư trú tại ấp B1, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Ngày 23/01/2012, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho và đã đến khám tại Bệnh viện huyện Thạnh Trị. Sau 2 ngày điều trị (25/01), bệnh không thuyên giảm nên người nhà đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu với chẩn đoán viêm phổi tiến triển nghi do vi rút. Trong quá trình điều trị, bệnh không cải thiện nên bệnh nhân đã tử vong ngày 28/01/2012. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi về Trung tâm Cúm, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm A(H5N1).

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Đây là ca nhiễm cúm A(H5N1) thứ hai trong năm 2012. Trước đó, ngày 16/01, một bệnh nhân nam 18 tuổi, ở Kiên Giang cũng đã tử vong do nhiễm cúm A(H5N1).

Để chủ động phòng chống dịch cúm A(H5N1), ngày 01/02/2012, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng các tuyến tăng cường giám sát cúm A(H5N1) trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch. Đồng thời, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường hoạt động giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc; khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường cần báo ngay cho chính quyền địa phương; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi ăn. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở nghi có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

 

 

Tác giả: Trung tâm TTGDSK